Đức Hồng y Trần Nhật Quân được xuất viện

Photo: Facebook/Joseph Zen

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, 91 tuổi, nguyên Giám mục Hong Kong, đã được xuất viện hôm 20 tháng Ba vừa qua, sau hơn một tháng điều trị tại nhà thương vì khó thở.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Carlos Trương (Cheung) nói với báo “Nam Hoa Điện Báo buổi sáng” (South China Morning Post), số ra ngày thứ Hai, 20 tháng Ba vừa qua, rằng Đức Hồng y có thể bước đi được giống như trước khi nhập viện. Trong thời gian qua có một số người phao tin đồn nói rằng Đức Hồng y Giuse Quân đang ở giai đoạn cuối đời, nhưng điều này hoàn toàn không đúng.

Hồi đầu tháng Giêng năm nay, tòa án ở Hong Kong, đã cho phép Đức Hồng y được rời lãnh thổ này trong năm ngày, để về Roma dự lễ an táng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI; và ngài còn bị cáo về tội vi phạm luật an ninh quốc gia do Nhà nước Bắc Kinh áp đặt cho Hong Kong hồi năm 2019.

Hồi cuối tháng Giêng, Đức Hồng y Giuse Quân được đưa vào nhà thương điều trị, sau khi có những triệu chứng khó thở, viêm ở vai và đau lưng.

Sau khi xuất viện, Đức Hồng y cho biết ngài bị sút ký. Đức Hồng y cám ơn các tín hữu đã chào mừng và cầu nguyện cho ngài, đặc biệt dịp lễ thánh Giuse bổn mạng. Đức Hồng y viết: “Tất cả chúng ta đều biết thánh Giuse cũng là Quan thầy của Giáo hội tại Trung Quốc. Chúng ta đừng quên cầu nguyện, xin thánh nhân chuyển cầu để gìn giữ và bảo vệ Giáo hội chúng ta”.

Hồi tháng Năm năm ngoái, Đức Hồng y Giuse Quân bị nhà nước Hong Kong bắt giam vì tình nghi cấu kết với các thế lực nước ngoài, lý do vì Đức Hồng y thuộc Hội đồng quản trị Ngân Quỹ 612, trợ giúp nhân đạo cho những người bị Nhà nước Hong Kong bắt hồi năm 2019 vì biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia. Đức Hồng y đã được tại ngoại hầu tra, và sẽ còn phải ra tòa về vụ này.

(South China Morning Post 20-3-2023)

Add new comment

4 + 10 =