Đức Hồng y Sandri kêu gọi lạc quyên giúp Thánh địa

Chiesa del Padre nostro a Gerusalemme | Vatican News

Hôm 11/3/2021, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, đã kêu gọi các giám mục giáo phận trên thế giới cổ võ cuộc lạc quyên truyền thống, vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, 2/4 tới đây để trợ giúp các cộng đoàn Kitô tại Thánh địa.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thư, Đức Hồng y Sandri nhận xét rằng “giống như nhiều nơi khác trên thế giới, Thành thánh Jerusalem, Thánh địa và cộng đoàn Kitô bé nhỏ ở Trung Đông đã trải qua một năm thử thách cam go vì đại dịch. Năm 2020, các tín hữu Kitô tại các phần đất ấy đã chịu đau khổ vì sự cô lập, làm cho họ càng cảm thấy xa xăm, bị cắt đứt liên lạc với các anh chị em đến từ các nước trên thế giới. Họ bị mất công ăn việc làm, vì vắng bóng các tín hữu hành hương và từ đó gặp khó khăn trong cuộc sống xứng đáng và chu cấp cho gia đình và con cái. Tại nhiều nước vẫn còn chiến tranh và các biện pháp cấm vận, làm cho những hậu quả của đại dịch trầm trọng thêm. Ngoài ra, cuộc lạc quyên để trợ giúp kinh tế cho Thánh địa cũng bị giảm sút, vì tại nhiều nước khó thực hiện các cuộc lạc quyên này trong năm ngoái”.

Vì thế, Đức Hồng y Sandri cổ võ các tín hữu tích cực tham gia cuộc lạc quyên năm nay để trợ giúp kinh tế cho Thánh địa và đừng bỏ qua, không biết tới tình trạng túng thiếu và khó khăn của anh chị em chúng ta ở các nơi thánh. Đức Hồng y viết: “Nếu thiếu cử chỉ bé nhỏ liên đới và chia sẻ này thì nhiều tín hữu Kitô tại Thánh địa càng khó chống lại cám dỗ rời bỏ xứ sở của mình, và các giáo xứ khó lòng duy trì sứ mạng mục vụ và tiếp tục các hoạt động giáo dục qua các trường Công giáo, dấn thân xã hội nâng đỡ những người nghèo khổ”.

Cùng với thư trên đây, Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương cùng với Dòng Phanxicô tại Thánh địa công bố kết toán chi thu trong năm ngoái. Cuộc lạc quyên năm ngoái chỉ được hơn bảy triệu 165.000 Mỹ kim, cộng với số tiền dâng cúng gửi đến Dòng tại Thánh địa hồi năm ngoái, là hai triệu 600.000 mỹ kim. Tổng cộng số thu là chín triệu 775.000 Mỹ kim.

Bộ cũng liệt kê số chi cho việc đào tạo trí thức, linh đạo và nhân bản cho các linh mục và chủng sinh, hỗ trợ các trường Công giáo, trợ cấp cho các vùng thuộc Thánh địa: từ Jerusalem, đến Giordani, Irak, Liban, Thổ Nhĩ kỳ, Siria, Iran, Ai Cập, Etiopia, Eritrea, trợ cấp để đối phó với đại dịch. Tổng số chi là hơn tám triệu 400.000 Mỹ kim.

Hồi năm ngoái, vì đại dịch, nên cuộc lạc quyên trợ giúp Thánh địa được dời từ Thứ Sáu Tuần Thánh tới Chúa nhật 13/9 sau đó, lễ suy tôn Thánh giá thay vì vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

(Rei 11-3-2020)

Add new comment

7 + 4 =