Đức Hồng y Sako mời gọi các tín hữu ăn chay 3 ngày và cầu nguyện cho hòa bình

Photo: asianews.it

Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Canđê bên Irak, mời gọi các tín hữu ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình, 3 ngày trước lễ Giáng sinh để cầu nguyện cho hòa bình. Sự từ bỏ này “sẽ củng cố các giá trị nhân bản và tinh thần của chúng ta để chuẩn bị đón nhận niềm vui của lễ Giáng sinh”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo, Đức Hồng y Sako nhắc nhở rằng: “Các ngày lễ Giáng sinh không phải chỉ để tưởng niệm các biến cố 2.000 năm trước đây hoặc các truyền thống dân gian, vì Thiên Chúa luôn hiện diện trong tình thương của ngài”. Đức Hồng y cũng đề nghị rằng kèm theo việc ăn chay có những hoạt động giúp đỡ người nghèo.

Tổng giáo phận Mosul thuộc Giáo hội Công giáo Canđê mới đây đã cung cấp nơi trú ngụ cho các gia đình bị chính quyền thành Mosul trục xuất để lấy đất kiến thiết một trung tâm thương mại. Giáo hội cũng dành số tiền tương đương với 32.000 đô la để giúp đỡ những người nghèo tại Baghdad. Tổ chức bác ái Caritas được ủy thác cung cấp 800 thùng thực phẩm cho những người thiếu thốn.

Trong sứ điệp, Đức Hồng y Sako cũng nói rằng các tín hữu Kitô tại Irak đang cần hy vọng. Họ bị thương tổn vì tình trạng kinh tế của đất nước, sau những năm chiến tranh dài, và ngoài ra họ cũng bị kỳ thị từ phía các cơ quan nhà nước. Vì thế, nhiều Kitô hữu đã quyết định di cư ra nước ngoài.

Đức cha Basil Yaldo, Giám mục phụ tá giáo phận Baghdad, cộng tác viên của Đức Hồng y Sako, cho biết cuộc ăn chay và cầu nguyện trên đây cũng muốn là dấu chỉ liên đới với những người đang đau khổ ở mọi góc trời, những người không có nơi cư ngụ, như những người di dân và tị nạn.

Trong khi đó, tân thủ tướng Irak, ông Muhammad al-Sudani, đã tuyên bố Giáng sinh là lễ nghỉ chính thức tại nước này, lễ nghỉ của mọi người dân Irak, không phân biệt tín ngưỡng.

(KAI 19-12-2022, Asia News 14--12-2022)

Add new comment

11 + 1 =