Đức Hồng y Sako: khủng bố chống Thủ tướng Irak nhằm khuynh đảo Irak

Photo: Vatican News

Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Giáo chủ Công giáo Canđê, tuyên bố rằng vụ tấn công Thủ tướng al-Khadami, nhắm mục đích khuynh đảo Irak, ngăn chặn dự án xây một nước Irak hùng mạnh, một nhà nước dựa trên luật pháp, quyền công dân, trật tự và công lý.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Sako bày tỏ lập trường trên đây với hãng tin Asia News ở Roma, hôm 08 tháng Mười Một vừa qua.

Những kẻ khủng bố đã dùng máy bay không người lái chở chất nổ, trong đêm 06 rạng sáng ngày 07 tháng Mười Một vừa qua, để tấn công nhà của Thủ tướng Mustafa al-Khadimi, làm cho sáu cận vệ của ông bị thương.

Đức Hồng y Sako nói rằng: “Người ta chưa biết ai đứng đàng sau vụ này, nhưng hiển nhiên mục tiêu họ nhắm tới là làm xáo trộn đất nước, gieo rắc hoang mang, hỗn độn và ngăn chặn công trình do Thủ tướng khởi xướng để xây dựng một nước Irak không bị cô lập trên trường quốc tế”

Đức Hồng y Thượng phụ loại bỏ bàn tay của nhà nước Hồi giáo IS trong vụ này, và nhận xét những tương đồng của cuộc tấn công này với những cuộc tấn công trước đây bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái chống phi trường thành phố Erbil ở miền Kurdistan, hoặc đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Điều họ nhắm tới là tấn công Thủ tướng al-Kadhimi, đại diện của nhà nước”.

Dư luận quốc tế và quốc nội Irak đồng thanh lên án vụ tấn công, từ Tổng thống Barham Salih của Irak cho đến lãnh tụ Moqtada al-Sadr của Hồi giáo Shiite, Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, Irak và Arập Sauđi.

Trong thánh lễ Chúa nhật 07 tháng Mười Một vừa qua, Đức Hồng y Sako đã cầu nguyện cho sức khỏe của Thủ tướng và toàn thể đất nước Irak. Ngài kể với hãng Asia News rằng: “Các tín hữu Công giáo rất buồn về vụ tấn công này, nhưng họ vui mừng vì Thủ tướng thoát nạn. Nhiều tín hữu tin nơi công việc cải tổ của Thủ tướng là chân thực và mưu ích cho đất nước. Cho đến nay ông không hề muốn dùng võ khí để giải quyết các vấn đề, ông yêu cầu và tái đẩy mạnh nguyên tác đối thoại và gặp gỡ, kể cả với những kẻ thù hoặc các đối thủ chính trị”.

Điện văn của Đức Hồng y Parolin

Mặt khác, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã nhân danh Đức Thánh cha Phanxicô, gửi điện văn liên đới với Thủ tướng Al-Kaghami.

Đức Hồng y viết: “Sau vụ tấn công tư dinh của Thủ tướng tại Baghdad, Đức Giáo hoàng Phanxicô muốn tôi gửi đến Thủ tướng sự gần gũi trong kinh nguyện với thủ tướng và gia đình, cũng như với những người bị thương. Trong lúc lên án hành vi khủng bố hèn hạ này, Đức Giáo hoàng một lần nữa bày tỏ sự tin tưởng rằng với phúc lành của Thiên Chúa tối cao, nhân dân Irak sẽ được củng cố trong sự khôn ngoan và sức mạnh để theo đuổi con đường hòa bình, qua đối thoại và tình liên đới huynh đệ”.

(Asia News 8-11-2021)

Add new comment

13 + 6 =