Đức Hồng y Quốc vụ khanh: Tòa Thánh sẵn sàng giúp thương thuyết

il cardinale Pietro Parolin all'Assemblea generale delle Nazioni Unite | AFP or licensors

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, tỏ ra lo âu về nguy cơ chiến tranh hạt nhân và tái bày tỏ sự sẵn sàng của Tòa Thánh giúp làm trung gian thương thuyết.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho phái viên báo Il Messaggero, Người Sứ giả, xuất bản ở Roma hôm 07 tháng Mười vừa qua, Đức Hồng y Parolin trả lời câu hỏi: “Vatican có nghĩ thực sự có nguy cơ chiến tranh hạt nhân hay không?”

Ngài đáp: “Thật là khó nói. Theo những gì chúng ta đọc thấy, thì không có gì là mới so với điều chúng ta đã biết và từ những gì Tổng thống Putin vẫn nói”.

Đức Hồng y Parolin mới từ Liên Hiệp Quốc ở New York trở về Vatican, và trong tuần trước đây đã gặp Ngoại trưởng Nga, ông Sergej Lavrov. Đức Hồng y cho biết: “Ngoại trưởng Nga đã bày tỏ với tôi lập trường đã được nêu rõ trước Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Đại khái ông trách Tây phương không làm gì khi mà tại miền Donbass đã diễn ra một cuộc xung đột ở cấp độ nhỏ. Nghĩa là Tây phương không lên án thái độ của Ucraina và không tôn trọng các quyền của những người nói tiếng Nga thiểu số tại miền này. Trong thực tế, Ngoại trưởng Lavrov đã trình bày một phân tích dài về thái độ của tây phương đã không lên án tình trạng như tôi vừa nói”.

Đức Hồng y Quốc vụ khanh cũng nói rằng chính ngài đã yêu cầu gặp Ngoại trưởng Lavrov để bày tỏ mối quan tâm của Tòa Thánh và tái khẳng định điều Đức Thánh cha đã bày tỏ là sẵn sàng giúp tạo điều kiện cho cuộc đối thoại giữa hai bên trong cuộc xung đột”. Báo “Người Sứ Giả” nhắc lại rằng Nga hiện có kho võ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và trong những ngày trước đây, Tổng thống Vladimir Putin tái khẳng định là “có tất cả những quyền bính và phương tiện để bảo vệ nước Nga”, đồng thời nhắc lại rằng chính Mỹ đã tạo nên “một tiền lệ” về võ khí hạt nhân, khi thả hai quả bom nguyên tử trên hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản năm 1945.

Nga hiện có 5.977 đầu đạn nguyên tử, trong khi Mỹ có 5.428, theo con số của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ. Tuy Mỹ và Nga đã tháo gỡ hàng ngàn đầu đạn, nhưng hai nước vẫn còn 90% số võ khí hạt nhân trên thế giới.

Thêm vào đó, Nga có 1.459 đầu đạn chiến lược đã được bố trí, nghĩa là sẵn sàng sử dụng, trong khi Mỹ có 1.389 đầu đạn bố trí như vậy, theo những dữ liệu tuyên bố công khai. Nga có số võ khí hạt nhân chiến thuật nhiều gấp 10 lần so với Mỹ. Khoảng một nửa trong số 200 võ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ được đặt rải rác tại nhiều nơi ở Âu châu.

(Il Messaggero 7-10-2022)

Add new comment

5 + 14 =