Đức Hồng y Quốc vụ khanh sẽ viếng thăm Azerbaijan

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican Media

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói với Đại sứ Ilgar Mukhtarov của Azerbaijan cạnh Tòa Thánh, là ngài sẽ viếng thăm nước này trong năm nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc gặp gỡ tại Vatican, hôm 14 tháng Giêng vừa qua, Đức Hồng y và Đại sứ Mulhtarov đã chào mừng sự cộng tác cao độ giữa Azerbaijan và Tòa Thánh, đề cao tầm quan trọng của các mối quan hệ này trong việc thăng tiến đối thoại liên văn minh và liên tôn, cũng như sự bao dung trên thế giới.

Đức Hồng y Parolin xin ông Đại sứ chuyển lời chào thăm của ngài tới Tổng thống Ilham Aliyev và Đệ nhất Phó Tổng thống Mehriban Aliyeva, đồng thời cho biết sẽ đến viếng thăm Azerbaijan năm nay.

Đại sứ Mukhtarov đã được Đức Thánh cha tiếp kiến trước khi gặp Đức Hồng y Parolin, nhân dịp ông trình ủy nhiệm thư lên ngài. Ông là đại sứ đầu tiên của Azerbaijan thường trú cạnh Tòa Thánh.

Azerbaijan đang bị dư luận quốc tế đặc biệt chú ý vì xung đột với Armeni trong cuộc tranh chấp ở miền Nagorno Karabakh, một vùng rộng 4.400 cây số vuông, thuộc Armeni nhưng lại nằm gọn trong lãnh thổ Azerbaijan. Từ hơn một tháng nay, vùng Nagorno bị Azerbaijan bao vây và 120.000 người Armeni trong vùng Nagorno bị hoàn toàn cô lập, thiếu phương tiện sinh sống. Người Azerbaijan đã đóng cửa hành lang Lachin, ngăn cản việc đưa lương thực, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm từ Armeni tới đây. Chiến tranh giữa Azerbaijan và Armeni có thể tái bùng nổ.

(Azertag.az, Nuova Bussola quotidiana 14-1-2023)

Add new comment

2 + 0 =