Đức Hồng y Quốc vụ khanh kết thúc chuyến viếng thăm Nam Sudan

Cardinal Parolin's Mass in Juba | Vatican News

Chiều ngày 07 tháng Bảy vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã kết thúc ba ngày viếng thăm tại Nam Sudan, nhân danh Đức Thánh cha Phanxicô, để bày tỏ sự gần gũi của ngài với Giáo hội và nhân dân nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trước đó, vào ban trưa, Đức Hồng y đã cử hành thánh lễ tại công viên lăng John Garang ở thủ đô Juba, trước sự tham dự của khoảng 15.000 tín hữu, trong đó có Tổng thống Salva Kiir, cạnh đó là phó Tổng thống Riek Machar. Đồng tế với Đức Hồng y, có tất cả các giám mục Nam Sudan bản xứ, Đức Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh và đông đảo các linh mục. Ngoài ra cũng có sự hiện diện của các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô khác.

Thời tiết xấu, có mưa và gió mạnh.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y đi từ những khó khăn của nhân dân Nam Sudan và những thách đố họ đang đương đầu từ lâu, nhưng cũng hướng nhìn về tương lai, và chỉ con đường Tin mừng: đó là từ bỏ lấy ác đáp lại sự ác, từ bỏ oán thù và yêu thương, luôn tha thứ.

Đức Hồng y nói: “Xác thịt thúc đẩy lấy ác báo ác, nhưng Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cởi mở đối với can đảm của tình thương, một tình trạng không bị đóng khung trong não trạng “mắt đền mắt, răng đền răng”, không giải quyết xung đột bằng bạo lực. Điều này không có nghĩa là trở thành những nạn nhân thụ động, hoặc trở thành người yếu thế, ngoan ngoãn và cam chịu trước bạo lực. Trái lại, có nghĩa là giải giáp sự ác, và chống lại áp bức. Sự ác của thế gian không thể bị đánh bại bằng võ khí của thế gian: nếu bạn muốn hòa bình, thì không thể đạt được nó bằng chiến tranh. Nếu bạn muốn công lý thì bạn không thể đạt được nó bằng những phương pháp bất chính và tham nhũng. Nếu bạn muốn hòa giải với anh chị em mình, thì không thể đối xử với họ như nô lệ. Nếu chúng ta muốn xây dựng một tương lai hòa bình, thì chỉ có một con đường phải theo, đó là yêu thương tha nhân để sống như anh chị em với nhau. Vì khi chúng ta dành quá nhiều chỗ cho sự oán hận và cay đắng trong tâm hồn, khi chúng ta làm cho ký ức bị nhiễm độc vì oán thù, khi chúng ta vun trồng giận dữ và bất bao dung, thì chúng ta tự hủy hoại chính mình”.

Cuối thánh lễ, trong những lời chào mừng, có diễn từ ứng khẩu của Tổng thống Salva Kiir. Ông tái khẳng định hy vọng Đức Giáo hoàng có thể sớm đến Nam Sudan và đồng thời ông nói lên ước mong của người dân đối với hòa bình: người dân không muốn chiến tranh nữa.

Sáng ngày 06 tháng Bảy, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh cũng gặp quốc hội lâm thời của Nam Sudan. Ngài gặp các đại diện của hơn 500 đại biểu.

Trong buổi gặp gỡ các đại diện Hội đồng các Giáo hội Kitô Nam Sudan, Đức Hồng y để lại ba hướng đi: trước tiên là loan báo Chúa Kitô như câu trả lời cho mọi chờ mong, ước muốn và giấc mơ của con người. Tiếp đến là đoàn kết, hiệp nhất, mặc dù có những khác biệt. Sau cùng là đáp ứng những yêu cầu công lý, hòa bình, tự do và thịnh vượng của dân chúng. Đó là một công việc cam go, nhưng cần phải làm và làm chung với nhau.

(Vatican News 7-7-2022)

Add new comment

1 + 0 =