Đức Hồng y Quốc vụ khanh kêu gọi chấm dứt thái độ giả hình về võ trang

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican News

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, kêu gọi thế giới chấm dứt thái độ giả hình về vấn đề võ trang, tránh chiến tranh chứ đừng chuẩn bị chiến tranh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong bài tham luận dài hôm 25 tháng Chín vừa qua, tại Đại hội đồng thứ 77 của Liên Hiệp Quốc ở New York, Hoa Kỳ.

Đức Hồng y Parolin nói: “Đã đến lúc chấm dứt sự giả hình về vấn đề võ trang. Đã đến lúc nói về hòa bình và từ bỏ võ khí. Thay vì phung phí những số tiền khổng lồ cho việc võ trang quân sự, điều khôn ngoan hơn nhiều là đầu tư vào việc tránh chiến tranh, thay vì chuẩn bị chiến tranh”.

Về vấn đề này, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhận định rằng điều ưu tiên cần thực hiện là giáo dục, vì như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói, giáo dục là phương thế chính yếu để phát triển con người, làm cho con người trở nên tự do và trách nhiệm. Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn việc học hành của hàng triệu học sinh, vì thế cần có những cuộc đầu tư cấp thiết để đưa chúng ta trở lại hành trình tiến về một tương lai tốt đẹp hơn”.

Trong bài tham luận, Đức Hồng y Parolin đề cập đến nhiều vấn đề thời sự. Về những đe dọa hạt nhân, Đức Hồng y nói: “Mọi đe dọa sử dụng võ khí hạt nhân là điều đáng kinh tởm và cần phải bị lên án quyết liệt. Tòa Thánh rất lo âu theo dõi tình trạng ở trung tâm năng lượng hạt nhân Zaporizhzhia và nhắc nhớ Hiệp định thư ở Genève, cấm các cuộc tấn công chống các trung tâm điện lực hạt nhân nếu có nguy cơ thải ra những chất độc hại cho dân chúng. Để tránh thảm họa hạt nhân, điều cơ bản và nghiêm túc là dấn thân tìm ra một lối thoát ôn hòa cho cuộc xung đột”.

Về vấn đề di dân, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói rằng: “Cuộc khủng hoảng về người tị nạn ở Âu châu đang ở mức độ cao nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai, hiện nay chỉ làm gia tăng thêm hằng triệu người di dân tại Phi châu, Trung Đông và Á châu: những người dân buộc lòng phải trốn chạy khỏi đất nước nguyên quán của họ để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình họ. Nhiều người bị thúc đẩy phải rời bỏ gia cư vì đói nghèo, và những hậu quả do sự thay đổi khí hậu. Vấn đề di cư hỗn hợp, - vì chiến tranh và đói kém -, phải được cộng đồng thế giới giải quyết”.

Về vấn đề thay đổi khí hậu, Đức Hồng y Parolin khẳng định rằng “tình trạng khẩn cấp về khí hậu là một dấu chỉ sự thất bại của chúng ta”, và ngài cũng nói đến vai trò của Tòa Thánh trong việc bảo vệ môi trường, như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh tại Assisi, trong cuộc gặp gỡ các nhà kinh tế và doanh nhân trẻ tại Assisi, sáng ngày 24 tháng Chín vừa qua”.

Đức Hồng y Parolin kết thúc bài tham luận với việc nhắc đến kỷ niệm 30 năm Tuyên ngôn của Liên Hiệp Quốc về quyền của những người thuộc các nhóm dân thiểu số về chủng tộc, tôn giáo và ngôn ngữ. Ngài khẳng định rằng: “củng cố căn tính của mình và sống an bình với những người khác là những khát vọng mà tất cả các nhóm dân thiểu số về chủng tộc, tôn giáo và ngôn ngữ đang mong ước. Vì thế, việc bảo vệ họ không thể không tôn trọng các nguyên tắc, như bảo vệ cuộc sống, không loại trừ, không kỳ thị và không đồng hóa”.

(Rainews, Holyseemisson.org 24-9-2022)

Add new comment

5 + 14 =