Đức Hồng y Quốc vụ khanh kêu gọi chính phủ Belarus để Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz về nước

Đức Tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz | Vatican News

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh kêu gọi chính phủ Belarus để cho Đức cha Tadeusz Kondrusiewicz, Tổng giám mục giáo phận Minsk, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus, được trở về nước.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục bị chặn tại biên giới, hôm 31/8/2020 vừa qua, sau khi hành hương kính Đức Mẹ tại Ba Lan trở về. Lệnh này đến từ chính tổng thống Lukaschenko. Hôm 14/9 vừa qua, ông Anatoli Lappo, chỉ huy trưởng cơ quan bảo vệ biên giới quốc gia Belarus, biện minh cho việc từ chối không để Đức Tổng giám mục về nước là vì Bộ nội vụ đã tuyên bố hộ chiếu của ngài không còn hiệu lực.

Tuyên bố cùng ngày 14/9 với giới báo chí ở Roma, Đức Hồng y Parolin nói: Chúng tôi mong muốn rằng Đức Tổng giám mục giáo phận Minsk có thể trở lại giáo phận của ngài để thi hành nhiệm vụ mục tử.

Đó cũng là một trong những mối quan tâm trong cuộc viếng thăm của Đức Tổng giám mục ngoại trưởng Tòa Thánh, Paul Gallagher, tại Belarus, từ thứ Sáu 11/9 vừa qua, để bày tỏ sự liên đới của Tòa Thánh với cộng đoàn Công giáo tại nước này, cũng như để nói chuyện với chính quyền địa phương.

Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz năm nay 74 tuổi (1946), sinh tại Adelsk thuộc lãnh thổ Belarus, giáp với Ba Lan, và có quốc tịch Belarus.

(KNA 14-9-2020)

Add new comment

18 + 1 =