Đức Hồng y Quốc vụ khanh đến thăm Nam Sudan

Photo: Vatican News

Sáng ngày 05 tháng Bảy vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã đến Juba, thủ đô Nam Sudan, để viếng thăm tại đây, nhân danh Đức Thánh cha.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khi đến nơi lúc 10 giờ 15, Đức Hồng y đã được các tín hữu đón tiếp nồng nhiệt, với những vũ điệu, bài ca và những tiếng reo hò theo phong tục Phi châu. Ra đón Đức Hồng y tại phi trường, có Đức Hồng y Gabriel Zubeir Wako, Tổng giám mục giáo phận Khartoum, thủ đô Sudan ở miền bắc, cùng với nhiều giám mục và Đức Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh. Đặc biệt, có tướng Kuol Manyang Juuk, cố vấn của chính phủ Nam Sudan.

Sau đó, Đức Hồng y về Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại thủ đô Juba. Đây mới chỉ là một nhà thuê, và Tòa Thánh đang có dự án xây Tòa Sứ thần đầu tiên trong thời gian tới đây.

Ban chiều cùng ngày 05 tháng Bảy, Đức Hồng y Parolin đã đến thăm và hội kiến với Tổng thống Salva Kiir. Trong dịp này, Đức Hồng y tái khẳng định với Tổng thống ý muốn của Đức Thánh cha đến viếng thăm Nam Sudan vừa khi điều kiện sức khỏe của ngài cho phép. Tổng thống cũng nói rằng: “Tôi tin tưởng về cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng và đất nước Nam Sudan sẵn sàng hỗ trợ biến cố quan trọng này: tất cả các Kitô hữu thuộc mọi hệ phái đều hiệp nhau cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng sớm bình phục.”

Đức Hồng y Quốc vụ khanh cũng trao sứ điệp của Đức Thánh cha gửi Tổng thống, nội dung có thể tóm tắt trong hai ý tưởng “Hòa giải và hòa bình”, hai mục tiêu cụ thể cần đạt tới. Trong bài phát biểu, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Giáo hoàng cũng nhìn nhận và đánh giá cao những bước tiến của chính phủ Nam Sudan, nhưng vẫn còn phải làm nhiều để bảo đảm sự ổn định tại Nam Sudan, qua việc thực thi hiệp định hòa bình sắp hết hạn vào tháng Hai năm tới, 2023. Trong chiều hướng này, Đức Hồng y Quốc vụ khanh nói đến những con đường cần theo, kể cả trong viễn tượng cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, thăng tiến sự đoàn kết quốc gia, ổn định đất nước, du nhập việc cải tổ hiến pháp, khuyến khích phong trào hiệp nhất rất cần thiết cho sự phát triển Nam Sudan”.

Sau khi gặp Tổng thống, Đức Hồng y Quốc vụ khanh đã gặp đệ nhất phó Tổng thống Riek Machar. Trong dịp này, ông hy vọng Tòa Thánh tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho Nam Sudan trong tiến trình hòa bình.

(Vatican News 6-7-2022)

Add new comment

13 + 0 =