Đức Hồng y Pietro Parolin gặp gỡ Tổng Thống Irak

Tổng thống Irak tiếp Đức Hồng y Pietro Parolin tại Dinh Hòa Bình ở thủ đô Baghdad, 26/12/2018. Ảnh: ashourland.com

Tổng thống Irak, Ông Barham Salih, mời Đức Thánh Cha đến viếng thăm thành Ur, quê hương của Tổ Phụ Abraham, và tham dự một cuộc gặp gỡ liên tôn tại đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Tổng thống Irak bày tỏ lời mời trên đây trong tuổi tiếp kiến chính thức dành cho Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sáng ngày 26/12/2018 vừa qua tại Dinh Hòa Bình ở thủ đô Baghdad. Cùng đi với Đức Hồng y Parolin, có Đức Hồng y Raphael Louis Sako, Thượng Phụ Giáo Chủ Công Giáo Canđê.

Tổng thống đề cao vai trò Đức Thánh Cha và tái mời ngài viếng thăm

Trong buổi tiếp kiến, Tổng thống Barham Salih đề cao vai trò của Tòa Thánh trong việc hỗ trợ các nỗ lực hòa bình và hòa giải tại Irak cũng như cổ võ một nền văn hóa huynh đệ, bao dung và hòa hợp giữa các dân tộc. Ông lập lại lời mời Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến thăm Irak và tham dự cuộc đối thoại liên tôn tại thành lịch sử Ur, nguyên quán của Tổ Phụ Abraham, Cha của 3 tôn giáo độc thần, và cũng là nơi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 muốn viếng thăm mà không đến được.

Đức Hồng y Quốc vụ khanh: Tòa Thánh muốn củng cố quan hệ với Irak

Về phần Đức Hồng y Quốc vụ khanh, ngài đã chuyển lời chào thăm của Đức Thánh Cha đến Tổng thống và nhân dân Irak, và ước muốn củng cố quan hệ giữa Tòa Thánh và Irak, trên nhiều bình diện. Đức Hồng y cũng ca ngợi sự sống chung hòa bình giữa các thành phần khác nhau ở Irak thuộc các tín ngưỡng và tôn giáo.

Trong cuộc hội kiến, hai bên cũng thảo luận về những cách thức phát triển quan hệ giữa Tòa Thánh và Irak, cũng như những phương thức thích hợp để mở rộng các lãnh vực cộng tác chung trong mọi lãnh vực. Các vị không quên nhắc đến tình trạng của các tín hữu Kitô tại Irak và làm sao để duy trì sự hiện diện của họ tại nước này, phát triển sự tham gia của các tín hữu Kitô vào công trình tái thiết Irak.

Trong cuộc họp báo chung sau đó của Tổng thống và Đức Hồng y Parolin, Đức Hồng y tái khẳng định sự ủng hộ của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với nhân dân Irak và những mối quan hệ chặt chẽ liên kết hai bên.

Đức Hồng y đến thăm thành Erbil và bình nguyên Ninive

Giã từ thủ đô Baghdad, Đức Hồng y Parolin đã đến thành phố Erbil thuộc miền Kurdistan, bắc Irak, viếng thăm chính quyền và giáo quyền cũng như các tín hữu Công giáo tại đây, thuộc Giáo hội nghi lễ Canđê và Sirac. Ngài cũng đến thăm vùng bình nguyên Ninive và thành phố Mossul, và dự kiến sẽ lên đường trở về Roma chiều ngày 28-12-2018. (Sismografo 27-12-2018).

Add new comment

15 + 5 =