Đức Hồng y Parolin viếng thăm Mêhicô

Photo: Vatican News

Trong những ngày qua, Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã viếng thăm Mêhicô, nhân dịp kỷ niệm 30 năm tái lập quan hệ ngoại giao giữa nước này và Tòa Thánh, sau hơn 70 năm bị gián đoạn.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 25 tháng Tư, Đức Hồng y đã chủ sự thánh lễ khai mạc Đại hội lần thứ 112 của Hội đồng Giám mục Mêhicô tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe, gần thủ đô. Đồng tế thánh lễ, có các giám mục nước này trước sự hiện diện của các tín hữu và chính quyền Mêhicô.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Parolin nhận định rằng “Chúng ta đang đương đầu với những thời kỳ khó khăn, do những ý thức hệ và những lợi lộc khác nhau tạo nên, chúng dường như muốn đảo lộn và thay thế các giá trị đích thực của Tin mừng”.

Đức Hồng y cũng tố giác sự kiện nhiều người nam nữ tiếp tục phải chịu đau khổ vì bị kỳ thị, vì nạn tham nhũng và thiếu công bằng. Đó thực là một tình trạng đau khổ. Trong bối cảnh đó, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói: “Chúng ta cần mở to đôi mắt để nhìn những lầm than của thế giới, những vết thương của bao nhiêu anh chị em bị tước mất phẩm giá. Chúng ta muốn được thách thức để lắng nghe tiếng kêu giúp đỡ, chúng ta muốn rằng tiếng kêu của họ cũng trở thành tiếng kêu của chúng ta”.

Hôm thứ Ba, 26 tháng Tư vừa qua, Đức Hồng y Parolin đã tham dự một cuộc gặp gỡ các nhà trí thức về đề tài: “Đặc tính đời cởi mở và tự do tôn giáo, một quan điểm hiện nay”. Hiện diện trong sinh hoạt, này cũng có Ngoại trưởng Mêhicô, ông Marcelo Ebrard Casaubón và nhiều giáo sư đại học tại nước này.

Biến cố kỷ niệm ngày 21 tháng Chín năm 1992, Bộ ngoại giao Mêhicô và Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã ký hiệp định tiến đến một quan hệ dựa trên các giá trị và những hoạt động chung, nhắm thăng tiến các quyền con người, để ý đến tầm quan trọng của Giáo hội Công giáo tại Mêhicô và các nguyên tắc đời, hoặc trung lập về tôn giáo, cũng như sự tách biệt giữa nhà nước Mêhicô và Giáo hội.

Trước đó, ngày 23 tháng Tư, Đức Hồng y Parolin chủ sự thánh lễ truyền chức giám mục cho linh mục Javier Herrara Corona, mới được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Congo và Gabon. Thánh lễ diễn ra tại đại chủng viện ở thành phố Autlán, nơi sinh trưởng của Đức tân Tổng giám mục Sứ thần.

(Vatican News 26-4-2022)

Add new comment

1 + 0 =