Đức Hồng y Parolin khánh thành tượng cha Matteo Ricci và Từ Quang Khải

Photo: EmmeTv

Chiều ngày 09 tháng Năm vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã khánh thành và làm phép tượng cha Matteo Ricci, vị thừa sai nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc, và ông Phaolô Từ Quang Khải, là tín hữu Công giáo đầu tiên ở Thượng Hải, môn đệ của cha Ricci.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hai bức tượng được đặt ở mặt tiền nhà thờ chính tòa Macerata, quê hương của cha Matteo Ricci.

Cha Matteo Ricci sinh năm 1552 trong một gia đình quý tộc tại Macerata, miền trung Ý, và gia nhập Dòng Tên năm 1571, khi được 19 tuổi. Cha học các khoa học, đặc biệt về thiên văn, toán học, địa lý và vũ trụ học.

Năm 1582, bề trên gửi cha đến Macau và từ đây vào miền nam Trung Quốc cùng với cha Michele Ruggieri cùng dòng. Năm 1594, cha lấy tên Hoa là Lợi Mã Đậu, lần lượt hoạt động tại nhiều nơi trong các lãnh lực khoa học. Năm 1597, cha được bổ nhiệm làm Bề trên miền Dòng Tên ở Trung Quốc. Cha qua đời tại Bắc Kinh ngày 11 tháng Năm năm 1610, khi được 58 tuổi. Đức Thánh cha Phanxicô coi cha Matteo Ricci như một thừa sai lý tưởng, có khả năng hội nhập văn hóa, đối thoại và cởi mở đối với người khác.

Ngày 17 tháng Mười Hai năm ngoái, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của cha Matteo Ricci và từ đó, cha được gọi là Đấng đáng kính.

Còn ông Từ Quang Khải là một học giả Trung Hoa, tên hiệu là Tử Tiên (Zixian), một chuyên gia về canh nông, một nhà thiên văn và toán học thời nhà Minh. Ông là người đầu tiên được rửa tội tại Thượng Hải và lấy tên thánh là Phaolô. Ông cũng là một cộng tác viên nhiệt thành của cha Matteo Ricci. Ông làm quan đến chức Thượng Thư và qua đời năm 1633 và án phong chân phước cho ông cũng đã được khởi sự.

Hai pho tượng này được cộng đoàn Công giáo tại Thượng Hải và Bắc Kinh tặng cho giáo phận Macerata, như một dấu chỉ tình thân hữu giữa hai dân tộc.

Hiện diện tại buổi lễ ngoài giáo quyền, các tín hữu còn có các vị lãnh đạo chính quyền địa phương.

Sau khi làm phép hai pho tượng, Đức Hồng y Parolin đã cử hành thánh lễ tại nhà thờ. Trong buổi lễ, Đức Hồng y Parolin nhận định rằng: “Thật là một cử chỉ thân hữu rất đẹp giữa hai dân tộc ở rất xa nhau, mà chúng ta cử hành hôm nay. Sự liên kết giữa Macerata với Trung Quốc là điều quan trọng... Anh chị em biết đại quốc này là điều rất được Tòa Thánh quan tâm. Tôi rất vui lòng vì được ở đây trong hoàn cảnh hôm nay. Chúng ta vui mừng cử hành buổi lễ này.”

Đức Hồng y cho biết tại Vatican có sự quan tâm đến tương quan với Trung Quốc, vì Tòa Thánh muốn có một sự hiện diện của Giáo hội Công giáo được đánh dấu bằng sự bình thường. Cha Matteo Ricci là một người bạn thân của Trung Quốc và chúng ta tin rằng qua phương pháp mà cha đã dùng, chúng ta có thể tăng trưởng trong tình thân hữu và sự biểu biết lẫn nhau”.

(Vatican News, cronachemaceratesi.it 9-5-2023)

Add new comment

4 + 12 =