Đức Hồng y Parolin: Hiệp định với Trung Quốc nhắm bình thường hóa Giáo hội tại Trung Quốc

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin. | Credit: Daniel Ibanez/CNA

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin giải thích rằng các chuyên gia của Tòa Thánh sẽ triển hạn thêm Hiệp định với Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục, như thành phần các cố gắng nhắm “bình thường hóa” đời sống Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố với giới báo chí ở Roma, hôm thứ Hai vừa qua, 14/9/2020), và được hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia truyền đi, Đức Hồng y Parolin nói: “Với Trung Quốc, mong muốn của chúng tôi hiện nay là bình thường hóa đời sống Giáo hội bao nhiêu có thể, để đảm bảo cho Giáo hội có thể sống một cuộc sống bình thường. Đối với Giáo hội Công giáo, điều này có nghĩa là có liên hệ với Tòa Thánh và Đức Giáo hoàng. Viễn tượng của chúng tôi là: vấn đề Giáo hội như thế và mục đích này, cũng phải diễn ra trong bối cảnh sống chung an bình, tìm kiếm hòa bình và vượt thắng những căng thẳng”.

Đức Hồng y giải thích: “Ý hướng của Tòa Thánh là kéo dài hiệp định tạm thời, chúng tôi tiếp tục chấp nhận hiệp định ấy như một thử nghiệm. Phía Trung Quốc có cùng ý hướng như vậy hay không? Tôi nghĩ và hy vọng như vậy”. Đức Hồng y Parolin nhìn nhận rằng kết quả hai năm hiệp định tạm thời vừa qua không phấn khởi lắm.

Hiệp định này đã được hai bên ký kết ngày 22/9/2018 và Đức Hồng y Parolin cho biết, hiệp định sẽ hết hạn vào tháng Mười tới đây, vì hiệp định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/10 cùng năm 2018. Cho đến nay, văn bản hiệp định này chưa được công bố. Sau hiệp định, các quan chức nhà nước Trung Quốc tiếp tục tháo gỡ thánh giá và phá hủy nhiều thánh đường và các tín hữu Công giáo hầm trú tiếp tục bị xách nhiễu và cầm tù. Hãng tin Ucan truyền đi hôm 15/9 vừa qua, cho biết tại tỉnh Giang Tây, nhà nước quyết liệt bài trừ Giáo hội hầm trú, cấm những linh mục không có giấy phép của nhà nước không được cử hành thánh lễ, và để được giấy phép thì phải gia nhập Hội Công giáo yêu nước. Tình trạng bách hại tệ hơn so với cách đây mười năm.

Trong kỳ đại dịch, Hội Công giáo yêu nước tỉnh Chiết Giang ban hành qui luật mới, theo đó việc ở lại các thánh đường đòi phải có “lòng yêu nước” được thêm vào các buổi cử hành phụng vụ. Hiện nay, có hơn 50 giáo phận tại Hoa Lục không có giám mục coi sóc.

Hãng tin Reuters trích thuật một nguồn tin có liên hệ tới việc thương thảo của Tòa Thánh với Trung Quốc, nói rằng: “Không dễ thương thảo với một chế độ cộng sản vô thần; họ coi tôn giáo như một sự xen mình vào chế độ, nhưng điều mà chúng ta được thì vẫn hơn là không có hiệp định nào”.

Trong thời gian gần đây, nhà nước Trung Quốc xiết chặt những giới hạn trên tôn giáo, vì coi tôn giáo là một thách đố đối với quyền bính của đảng cộng sản. Trong bối cảnh này, những người phê bình thì nói hiệp định với Trung Quốc là một trò hề. Tòa Thánh thì nói rằng nếu không có hiệp định thì có nguy cơ tạo nên ly giáo tại Trung Quốc.

(CNA 14-9-2020; 15-9-2020)

Add new comment

4 + 0 =