Đức Hồng y Parolin chủ sự thánh lễ cầu cho hòa bình tại Ucraina

Đức Hồng y Pietro Parolin chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina | Vatican Media

Chiều thứ Năm, ngày 17 tháng Mười Một vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong số các vị đồng tế với Đức Hồng y, cũng có hai giám mục Ucraina là Đức cha Mokrzycki, Tổng giám mục giáo phận Lvov và vị giám mục Phụ tá của ngài.

Trong số những người hiện diện đầy thánh đường, có các đại diện của 60 nước cạnh Tòa Thánh, đặc biệt là đại sứ Andrii Yurash của Ucraina. Ông đã đích thân chào đón các nhà ngoại giao của các nước khác.

Trong bài giảng, dựa vào các bài đọc Kinh thánh, Đức Hồng y Parolin đã ví Ucraina đau thương như “sa mạc”, biểu tượng của những gì có vẻ là mất mát, nhưng cũng từ những đống gạch vụn, từ một tình trạng dường như không lối thoát, những người của Chúa không nản chí thất vọng, vì biết rằng sa mạc cũng có thể trổ hoa. Đức Hồng y nói: “Hòa bình là một loan báo đến từ chính Thiên Chúa. Chính Chúa là Đấng biến đổi những gì dường như đã mất mát. Không có tình trạng nào không thể được Thiên Chúa chữa lành. Cả sa mạc cũng có thể hy vọng”.

Đề cập đến thực trạng của Ucraina hiện nay, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhận định rằng những thất bại trong các nỗ lực hòa bình ảnh hưởng trên dân chúng, trong khi máu và nước mắt tiếp tục đổ ra, nhưng cho dù những cố gắng của con người bị thất bại, hòa bình vẫn là điều có thể, nó có thể nếu chúng ta muốn. Thiên Chúa yêu cầu sự sẵn sàng của chúng ta. Bạo lực và bất công không những tạo nên một thiệt hại bên ngoài, nhưng cả bên trong: thiệt hại bên ngoài cho người đón nhận, và thiệt hại bên trong cho người gây ra. Chính từ đó nảy sinh những oán hận. Vì thế, cần bảo vệ một thiện ích lớn hơn, và giơ má bên kia, không có nghĩa là khuất phục trước bất công, trái lại, đó chính là sự thực thi công lý. Chúa không đòi những sự bất công. Giơ má bên kia có nghĩa là noi gương Chúa Giêsu tố giác sự ác để không chấp nhận nó.

Đức Hồng y Parolin cũng cảnh giác rằng: “Điều hợp pháp là tự vệ chống lại kẻ cường quyền, nhưng nhất là những kẻ muốn oán ghét và bất công. Nhưng không thể chấm dứt sự ác bên ngoài nếu nó lan tỏa trong tâm hồn chúng ta. Qua đó, Đức Hồng y ngụ ý kêu gọi chính quyền Ucraina hãy tỏ ra sẵn sàng đối với hòa bình, như Chúa yêu cầu chúng ta. Đó là một yêu cầu rõ ràng và trực tiếp của Chúa”.

(Il Faro online, Vatican News 17-11-2022)

Add new comment

8 + 6 =