Đức Hồng y Parolin chống lại việc gửi khí giới cho Ucraina

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican News

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, chống lại việc khí giới cho Ucraina và tố giác chiến tranh làm gia tăng nạn đói, đồng thời chống việc dùng ngũ cốc như khí giới quân sự.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Parolin bày tỏ lập trường trên đây, trong bài tham luận sáng ngày 23 tháng Sáu vừa qua, tại Hội nghị Coopera, Hội nghị toàn quốc Ý lần thứ II về sự cộng tác phát triển, nhóm tại thính đường ở đường Hòa Giải gần Vatican.

Lên tiếng sau bài phát biểu của Tổng thống Ý Sergio Mattarella, Đức Hồng y Quốc vụ khanh nói rằng: “Chiến tranh đang ở ngưỡng cửa chúng ta, cuộc xung đột tại Ucraina, cũng như các cuộc xung đột khác, chứng tỏ cho chúng ta thấy chiến tranh gia tăng nạn đói và tạo nên sự chậm tiến”. Đức Hồng y đặc biệt lưu ý về những hậu quả ngày càng bi thảm của bạo lực ở Đông Âu đang gây ra cho thế giới: cuộc khủng hoảng lương thực có nguy cơ làm cho hàng triệu người đói.

Khi gặp giới báo chí bên lề hội nghị, Đức Hồng y Parolin nhấn mạnh rằng “Giải pháp tức khắc chỉ có thể là một giải pháp ngoại giao” và ngài kêu gọi sớm có sự giải tỏa việc chuyên chở ngũ cốc ở Ucraina để phân phát cho các dân tộc đang cần. Điều này đòi có một ý chí chính trị rộng lớn từ mọi phía và nhất là điều quan trọng là đừng dùng các ngũ cốc như một võ khí chính trị và quân sự”.

Trả lời câu hỏi rất thời sự về việc Mỹ và Tây phương gửi khí giới cho Ucraina, Đức Hồng y Parolin đáp: “Điều chắc chắn là người ta không xây dựng hòa bình bằng võ khí. Nhưng điều này, như tôi đã nói, cần phải đặt trong bối cảnh vấn đề tự vệ hợp pháp và những điều kiện trong đó việc tự vệ này có thể thực hiện”.

Về việc Ucraina xin gia nhập Liên hiệp Âu châu, Đức Hồng y Parolin coi đây là “một động lực và nâng đỡ nước này”, nhưng ngài cho biết là không thấy những tiến triển mới cho viễn tượng hòa bình. Đức Hồng y nói: “Tôi rất tiếc là chưa có gì mới. Chúng tôi vẫn luôn cởi mở và tin tưởng có cái gì có thể chuyển động tình thế nhưng cho đến nay không có dấu hiệu nào”.

Hiện nay chính phủ và các Giáo hội Kitô tại Ucraina tiếp tục kêu gọi Tây phương gửi khí giới tối tân để Ucraina có thể tự vệ và tái chiếm các phần đất ở miền Donbass đã hoặc đang bị Nga chiếm đóng. Chính phủ Mỹ vừa quyết định gửi thêm võ khí trị giá 450 triệu đôla cho Ucraina. Và Tổng thư ký khối Nato, ông Stoltenberg nói rằng chiến tranh Ucraina có thể lâu dài. (Vatican News 23-6-2022)

Add new comment

1 + 19 =