Đức Hồng y Parolin cử hành thánh lễ cho tín hữu và gặp chính quyền Kurd

Đức Hồng y Parolin gặp chính quyền Kurdes tại Erbil. Ảnh: vaticannews.va/vi/

Đức Hồng y Piero Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, mời gọi các tín hữu Công Giáo Irak vui sống niềm tin, và chống lại oán thù bằng tinh thần hiếu khách và liên đới.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Đức Hồng y đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong bài giảng thánh lễ cử hành chiều ngày 27/12/2018 tại Nhà Thờ chính tòa thánh Giuse thuộc Giáo Hội Công Giáo Canđê ở thành phố Ankawa ở miền bắc Irak. Đồng tế với ngài có Đức Hồng y Raphael Louis Sako, Thượng Phụ Công Giáo Canđê, các giám mục và linh mục ở địa phương.

Bài giảng thánh lễ của Đức Hồng y Parolin

Trong bài giảng, Đức Hồng y Quốc vụ khanh nhắc đến sự đón tiếp quảng đại của chính quyền và dân chúng thành Erbil và Ankawa dành cho bao nhiêu tín hữu Kitô di tản từ thành Mossul và vùng Bình nguyên Nivive hồi mùa hè năm 2014 trước cuộc tấn công của lực lượng IS. Đức Hồng y nói: “Tình liên đới và gần gũi đã được thể hiện chống lại oán ghét và bất bao dung”.

Nhắc đến cuộc tử đạo của các thánh Anh Hài, Đức Hồng y Parolin khẳng định rằng: “Khi nói về sự bách hại, chúng ta cũng nói về tương quan đồng hóa mật thiết giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Chúa. Đó cũng là điều chúng ta cử hành trong dịp lễ Giáng Sinh, mầu nhiệm tình thương của Thiên Chúa đến gặp chúng ta đến độ trở nên một người trong chúng ta, chia sẻ với chúng ta mọi sự, cả những giới hạn và đau khổ, ngoại trừ tội lỗi. Chúa không loại trừ đau khổ, nhưng biến đổi nó bằng sức mạnh của một tình thương lớn hơn, biến đau khổ thành một con đường chuyển tiếp hướng về cuộc sống sung mãn và hạnh phúc”.

Gặp gỡ chính quyền Kurdistan

Trước đó, vào ban sáng cùng ngày 27/12/2018, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã gặp chính quyền miền Kurdistan.

Trong cuộc hội kiến với Ông Masoud Barzani, chủ tịch chính quyền miền này, Đức Hồng y và Ông Barzani đã thảo luận về tương quan giữa miền Kusditan và Tòa Thánh, đặc biệt là những cố gắng của chính quyền địa phương nhắm cải tiến điều kiện sinh sống của cac tín hữu Kitô và tình hình nói chung.

Gặp “Bộ trưởng an ninh” Kurdes

Đức Hồng y cũng gặp Ông Masrour Barzani, là vị đặc trách các vấn đề an ninh của vùng Kurdistan và có thể trở thành thủ tướng của miền này. Trong cuộc nói chuyện, Ông Masrour Barzani nhấn mạnh nền văn hóa sống chung hòa bình và tha thứ của dân tộc Kurde. Ông cho biết là ông coi các tín hữu Kitô như những người dân bản xứ và đón tiếp họ theo nghĩa vụ nhân đạo của nhân dân miền này. Ông Barzani cũng kêu gọi mọi phía liên hệ tạo những điều kiện thuận lợi để các tín hữu Kitô không phải tìm cách rời bỏ đất nước đi nơi khác.

Gặp thủ tướng

Trong cuộc gặp gỡ sau đó với Ông Nechirvan Barzani, đương kim thủ tướng miền Kurdistan, Đức Hồng y Parolin cho biết Tòa Thánh dấn thân ủng hộ miền này, là nơi đã đón tiếp rất nhiều tín hữu Kitô Irak di tản.

Về phần thủ tướng Barzani, ông nhận xét rằng: “Các tín hữu Kitô là một thành phần quan trọng và chính yếu của xã hội Kurdistan và họ có những căn cội lịch sử tại đất nước này” (Rei, Sismografo 28-12-2018).

Add new comment

4 + 2 =