Đức Hồng y Parolin: Đức Thánh cha muốn đi Nga và cả Ucraina

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican News

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, tuyên bố rằng Đức Thánh cha Phanxicô muốn đi Nga cũng như Ucraina, với ý hướng góp phần chấm dứt chiến tranh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y cho biết như trên, trong cuộc phỏng vấn dành cho báo “Tiếng nói Đông Bắc”, số ra ngày 14 tháng Tám vừa qua, trong dịp ngài đến nghỉ vài ngày tại miền Trento, đông bắc Ý. Đức Hồng y nói thêm rằng Tòa Thánh cố gắng duy trì quan hệ tốt đối với mỗi người, để có thể trao đổi và cùng nhau đương đầu với những khó khăn. Và theo Đức Hồng y, sở dĩ Đức Thánh cha chưa đi Nga vì chưa có những điều kiện thích hợp. “Chúng tôi hy vọng có vài tia sáng hy vọng sẽ được tỏ hiện”.

Trong một dịp khác, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher nói với giới báo chí rằng hiện nay không có những tiếp xúc cấp cao giữa Tòa Thánh và Nga, nhưng chỉ qua cơ chế hiện có là Đại sứ quán Nga cạnh Tòa Thánh ở Roma và Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Mascơva.

Ngoài ra, Tòa Thánh cũng chưa xác nhận sẽ có cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh cha và Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga, nhân dịp đến dự Hội nghị kỳ VII các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới tại Nur-Sultan, trong hai ngày 14 đến 15 tháng Chín tới đây hay không.

(Sismografo 14-8-2022)

Add new comment

2 + 5 =