Đức Hồng y Parolin: Đức Giáo Hoàng chưa thể viếng thăm Iraq lúc này vì chưa có an ninh

Đức Hồng y Parolin thăm Iraq. Ảnh: vaticannews.va/it

Đức Hồng y Parolin cho biết là hiện nay Đức Thánh Cha chưa thể viếng thăm Iraq vì an ninh tại nước này chưa được đảm bảo, nhưng ngài hy vọng Đức Thánh Cha sớm có thể thực hiện chuyến viếng thăm này.


Hồng Thủy - Vatican

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình TV 2000 của Hội đồng Giám mục Ý, được phát sóng trong chương trình đặc biệt “Nhật ký của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Hồng y Parolin đã trả lời về một số vấn đề, trong đó có các đề tài: sự quan tâm của Đức Giáo Hoàng với thế giới A rập, chủ nghĩa khủng bố, Đức Giáo Hoàng viếng thăm Iraq và vấn nạn ấu dâm.

Đức Giáo Hoàng chưa thể thăm Iraq

Trước hết là về việc Đức Giáo Hoàng viếng thăm Iraq, Đức Hồng y Parolin cho biết tất cả đều rất chờ đợi cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng: chính quyền, một số người Hồi giáo mà ngài có cơ hội gặp gỡ và nhất là cộng đoàn Ki-tô, họ cảm thấy cần có Đức Giáo Hoàng để được củng cố trong đức tin và được khuyến khích trong hoàn cảnh của họ. Nhưng Đức Hồng y nhận định: “Để Đức Giáo Hoàng viếng thăm Iraq thì cần có những điều kiện tối thiểu để thực hiện chuyến viếng thăm nhưng hiện tại thì chưa có những điều kiện này. Cho phép tôi diễn tả hy vọng rằng những điều kiện này có thể được thực hiện và Đức Giáo Hoàng có thể sớm đến Iraq.”

Đức Giáo Hoàng và thế giới A-rập

Tiếp đến, Đức Hồng y nhận định rằng quan tâm của Đức Giáo Hoàng với thế giới A-rập là do khó khăn hiện nay trong các tương quan giữa Ki-tô giáo và Hồi giáo, với những thảm kịch của khủng bố và của cực đoan tôn giáo. Đức Giáo Hoàng đã tìm cách cổ võ sự gặp gỡ, chống lại mọi sự dửng dưng. Như Đức Giáo Hoàng đã nói, những khó khăn của chúng ta không bao giờ được trở thành cơ hội căng thẳng, xung đột hay đối kháng nhưng ngược lại, chúng trở thành khả năng cộng tác cùng nhau và làm cho nhau nên phong phú.”

Nạn ấu dâm

Nói về nạn ấu dâm trong Giáo hội, Đức Hồng y Parolin khẳng định: “Chúng ta phải làm tất cả điều có thể và cả không thể để loại trừ hiện tượng này.” Ngài nhìn nhận rằng Giáo hội đã thực hiện một hành trình tuyệt vời theo hướng này. Giáo hội đã nhận thức tốt hơn về vấn đề này, về sự tàn phá mà những sự kiện này đã gây ra nơi các nạn nhân và Giáo hội đã cố gắng phản ứng. Tuy kết quả chưa hoàn hảo nhưng Giáo hội đã có sự dấn thân và quyết tâm. Cuộc gặp gỡ mà Đức Giáo Hoàng vô cùng mong muốn (“Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội, từ ngày 21-24/02/2019 tại Vatican) là một dấu chỉ mới nhất trong hành trình này.

Đức Hồng y nhận xét rằng tất cả điều này ảnh hưởng nặng nề trên hành động và chứng tá của Giáo hội trên thế giới, nó cũng góp phần làm suy yếu uy tín của Giáo hội. Ngài nói: “Tôi không đau buồn nhiều vì tổ chức Giáo hội mà tôi coi như một người mẹ mà mình luôn yêu thương nhưng vì tất cả những điều này gây thiệt hại cho việc loan báo Tin Mừng. Chúng ta phải phục hồi uy tín và thẩm quyền. Giáo hội đã thực hiện các bước đáng kể để phục hồi uy tín và thẩm quyền, nhưng chúng ta phải làm việc nhiều hơn theo cách này để các tín hữu và những người đã chịu phép rửa có thể tìm lại trong Giáo hội môi trường có sức sống và môi trường của chứng tá”.

Add new comment

8 + 2 =