Đức Hồng y Okogie tố giác nạn tham nhũng lan tràn tại Nigeria

Đức Hồng y Anthony Okogie | Catholic Archdiocese of Lagos

Đức Hồng y Anthony Okogie, nguyên Tổng giám mục giáo phận Lagos, tố giác nạn tham nhũng tiếp tục lan tràn tại Nigeria, mặc dù chính quyền nước này tuyên bố mở chiến dịch bài trừ tham nhũng.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong tuyên ngôn công bố hôm 19/7/2020 vừa qua, Đức Hồng y Okogie nói rằng nạn tham nhũng lên tới mức độ đáng báo động. Các quan chức chính quyền công khai tố giác nhau về tệ nạn tham ô, và chính ủy ban về các tội ác kinh tế và tài chánh, cũng đang phải đối phó với những thách đố nội bộ. Trong thực tế, lẽ ra ủy ban này phải là thành phần giải pháp cho vấn đề tham nhũng.

Tuyên ngôn của Đức Hồng y Okogie có đoạn viết: “Trận chiến chống tham nhũng không hề được khởi sự đích thực ngay từ giai đoạn đầu. Tổng thống của chúng ta chẳng nói: nếu chúng ta không tấn công tham nhũng, thì tham nhũng sẽ hủy diệt chúng ta sao? Phải chăng đất nước này đang ở trên đường tự hủy diệt? Người dân Nigeria nghe nói về những số tiền khổng lồ được cấp cho cơ quan này, cơ quan kia của chính phủ, nhưng chất lượng cuộc sống tại đất nước này tiếp tục sa sút. Vậy, Nigeria đang đi về đâu?”

Đức Hồng y Okogie năm nay 84 tuổi (1936). Trong tuyên ngôn, ngài liệt kê một loạt những mối lo âu khác, trong đó có tình trạng bất an trong nước, những đe dọa của những người thuộc bộ tộc Fulani võ trang làm nghề chăn súc vật, nạn cướp bóc, những đảng cướp khác, và lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram. Đức Hồng y viết: “Tình trạng bất an không giảm bớt. Việc di chuyển tại Nigeria vẫn còn là điều nguy hiểm. Những kẻ bắt cóc người và những người chăn súc vật vẫn tiếp tục rình mò. Những đảng cướp đã chiếm một số nơi ở Nigeria.” Theo Đức Hồng y Okogia, nền kinh tế rất khó được vững mạnh, khi có quá nhiều tham nhũng và bất an như vậy. Người dân Nigeria ngày nay nghèo hơn so với 10 năm trước đây. “Ngày nay, sự thật đã trở thành một tội phạm, trong khi sự thiếu lương thiện thì được tưởng thưởng, và tài năng không còn quan trọng nữa. Nigeria đang cần các vị lãnh đạo có luân lý đạo đức và khả năng quản trị công việc. Phải chăng chúng ta sắp mừng 60 năm độc lập mà tiếp tục tình trạng như thế sao?”

(Nigeria 19-7-2020)

Add new comment

17 + 3 =