Đức Hồng y Marx phê bình Thượng phụ Chính thống Nga

Đức Hồng y Reinhard Marx | © Maurice Page

Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng giám mục Giáo phận Munich, phê bình lập trường của Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga, về chiến tranh tại Ucraina, nhưng ngài kêu gọi đừng lên án mọi tín hữu của Giáo hội này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ “Muenchner Merkur” xuất bản tại Munich, ngày 24 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Hồng y Marx nói: Thật là kinh hoàng sự ủng hộ của Thượng phụ Kirill dành cho cuộc chiến của ông Putin chống Ucraina. Vị thủ lãnh của Chính thống Nga không ngừng biện minh cho các hành động của điện Kremlin, đi tới độ gợi ra cuộc xung đột siêu hình chống lại “những thế lực sự ác” mà Tây phương là biểu tượng. Thái độ này thực là một sự ‘băng hoại của tôn giáo’.

Vấn đề được đặt ra là Đức Thượng phụ Kirill có nói nhân danh toàn thể Chính thống Nga hay không. Và Đức Hồng y Marx tin rằng có những tiếng nói đối lập, nhưng hiện thời chưa thể được bày tỏ, vì thế Đức Hồng y nói: “Cần phải giữ liên lạc với các tiếng nói ấy... Chúng ta không thể lên án mọi phần tử của Chính thống Nga”.

Đức Hồng y Marx cũng bày tỏ sự ngỡ ngàng trước sự kéo dài cuộc chiến tranh tàn bạo này và nói: “Hiện thời, tôi không thấy cuộc chiến này có thể chấm dứt như thế nào. Điều không thể tưởng tượng được, đó là cuộc chiến tranh này kéo dài nhiều năm”.

(Cath.ch 25-12-2022)

Add new comment

1 + 8 =