Đức Hồng y Maradiaga: Giai đoạn mới của triều đại Đức Phanxicô

Photo: Vatican Media

Đức Hồng y Oscar Maradiaga tuyên bố rằng chúng ta đang bắt đầu một giai đoạn mới trong triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh cha Phanxicô, một giai đoạn mới chứ không phải là giai đoạn kết thúc.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngày 13 tháng Ba tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ tròn chín năm làm Giáo hoàng (13/3/2013).

Đức Hồng y Maradiaga năm nay 79 tuổi, thuộc dòng Don Bosco, Tổng giám mục giáo phận Tegucigalpa, thủ đô Honduras, là điều hợp viên Hội đồng Hồng y Cố vấn của Đức Thánh cha trong việc cải tổ giáo triều và cai quản Giáo hội.

Trang mạng “romereport” truyền đi từ Roma ngày 18 tháng Giêng vừa qua, cho biết Đức Hồng y Maradiaga kể lại rằng một trong những vấn đề khó khăn nhất được Đức Thánh cha Phanxicô giải quyết là cải tổ kinh tế và tài chánh tại Vatican, thống nhất các kết toán chi thu của Tòa Thánh và Quốc gia thành Vatican để kiểm soát dễ dàng hơn, phòng ngừa các lạm dụng, tránh những thẩm quyền trùng nhau của các cơ quan, và những vụ xì căng đan có thể xảy ra.

Trong việc cải tổ Viện Giáo Vụ, quen gọi là Ngân hàng Vatican, các tài khoản đã được thanh lọc, và loại bỏ một số lớn các tài khoản từ trước đến nay ở trong Ngân hàng này và được mở ra để dùng vào các mục đích khác.

Đức Hồng y Maradiaga xác quyết rằng Đức Thánh cha Phanxicô đã trung thành đáp ứng các yêu cầu của Hồng y đoàn trước khi vào mật nghị bầu Giáo hoàng.

Đức Hồng y nhắc lại rằng một trong những bước đầu tiên Đức tân Giáo hoàng Phanxicô thực hiện là thành lập Hội đồng Hồng y cố vấn, qua đó ngài có thể dựa vào một nhóm Hồng y từ các miền địa lý khác nhau để nhận được các thông tin, không những từ các Tòa Sứ thần và Khâm sứ Tòa Thánh, và Phủ Quốc vụ khanh, nhưng còn từ các nguồn khác trong Giáo hội.

Theo Đức Hồng y Maradiaga, Đức Thánh cha Phanxicô đã cải tổ Giáo hội trên ba lãnh vực: trước tiên là tinh thần, qua những cử chỉ và biến cố như mở Năm Thánh Lòng Thương Xót, tiếp đến là lãnh Giáo hội học, khi ngài kêu gọi Giáo hội suy tư về Sinodality, tinh thần đồng hành, và sau cùng là bình diện tổ chức, cơ cấu, qua việc thay đổi các cơ quan trung ương Tòa Thánh, thăng tiến sự minh bạch về kinh tế, và bài trừ nạn lạm dụng tính dục trong Giáo hội.

Đức Hồng y Maradiaga nhấn mạnh rằng ai nói Đức Giáo hoàng đang ở trong giai đoạn cuối của triều đại Giáo hoàng là sai. Theo Đức Hồng y, bước tiến kế tiếp của Đức Giáo hoàng bây giờ là củng cố các cải tổ, qua việc bổ nhiệm các chức sắc. Việc thiết lập các cơ quan đã qua thời gian thử nghiệm và nay đến lúc chọn những người thích hợp để củng cố các cải tổ đó.

(Kai/romereport.com 18-1-2022)

Add new comment

10 + 5 =