Đức Hồng y Krajewski tiếp tục viếng thăm Ucraina

Il cardinale Konrad Krajewski, inviato del Papa in Ucraina, in preghiera davanti alle fosse comuni di Izyum (19-09-2022) | Vatican News

Đức Hồng y Krajewski, Bộ trưởng Bác ái, đặc phái viên của Đức Thánh cha Phanxicô, tiếp tục viếng thăm ủy lạo tại miền đông Ucraina, sau khi bị pháo kích hụt hai ngày trước đó.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Từ thành Kharkiv, hôm 19 tháng Chín, Đức Hồng y đã được Đức cha Pavlo Honcharuk, Giám mục giáo phận Kharkiv-Zaporizhia hướng dẫn đến thăm thị trấn Izyum, nơi người ta mới khám phá ngôi mộ tập thể với khoảng 500 xác người bị chôn tại đó. Đức Hồng y đã thấy lòng thương xót của khoảng 50 người trẻ, đặc biệt là các cảnh sát viên và lính cứu hỏa, mặc áo trắng, khai quật các hố mộ này, với sự tế nhị, để lấy xác các nạn nhân bị giết từ ba, bốn tháng trước đó, cả những nạn nhân mới đây, để an táng họ một cách xứng đáng. Mùi xú uế thật nồng nặc.

Đức Hồng y nói với Đài Vatican rằng: “Không có lời nói, không có nước mắt nào có thể diễn tả nổi tình trạng này. Tất cả diễn ra trong thinh lặng. Thật là cảm động khi thấy cách thức họ mang các thi thể đi, như thể đó là những thân nhân của họ. Tôi và Đức giám mục tháp tùng đi quanh, tôi liên tục đọc chuỗi Lòng Thương xót. Chúng tôi ở lại đó khoảng ba tiếng đồng hồ... Thật là một ngày khó khăn đối với tôi. Tôi đã thấy bao nhiêu người chết, nhưng tôi cũng đã gặp những người chứng tỏ vẻ đẹp giấu ẩn trong tâm hồn”.

Ngày 20 tháng Chín, Đức Hồng y Krajewski rời thành Kharkiv để về thủ đô Kiev và kết thúc sứ mạng đã được Đức Thánh cha trao phó, đại diện ngài viếng thăm và ủy lạo dân chúng Ucraina đang chịu đau khổ vì chiến tranh, đặc biệt tại miền đông nước này.

(Vatican News 19-9-2020)

Add new comment

1 + 4 =