Đức Hồng y Krajewski chủ sự nghi thức thánh hiến tại Fatima

Photo: Ricardo Perna/Família Cristã

Chiều ngày 25 tháng Ba vừa qua, Đại lễ Truyền tin, đồng thời với Đức Thánh cha Phanxicô tại Đền thờ thánh Phêrô, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở Từ thiện và là Đặc phái viên của Đức Thánh cha, đã chủ sự nghi thức thánh hiến nhân dân Ucraina và Nga cho Khiết tâm Đức Mẹ, tại Trung Tâm Thánh Mẫu Fatima, Bồ Đào Nha.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tham dự nghi thức này tại Nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra, có Tổng thống Bồ Đào Nha, ông Marcelo Rebelo de Sousa, đông đảo các giám mục nước này, đặc biệt là Đức cha José Ornelas, Giám mục Fatima sở tại và cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha, cùng với các linh mục và đông đảo tín hữu.

Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí tại Fatima, Tổng thống Rebelo nói rằng nghi thức thánh hiến cho Khiết tâm Đức Mẹ là “một cử chỉ đặc biệt quan trọng, trong một thế giới đã thay đổi vì chiến tranh tại Ucraina. Lời kêu gọi hòa bình của Đức Giáo hoàng càng quan trọng hơn nữa. Cần phải đối thoại, vượt thắng võ khí, và gặp gỡ hòa bình”. Theo Tổng thống, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã làm mọi sự có thể để kiến đạo hòa bình. Ông cũng đề cao vai trò của Giáo hội Công giáo và Chính thống hiện diện trên lãnh thổ Nga và Ucraina. Ông nói: “Sự đối thoại giữa tất cả họ với nhau là điều cơ bản và có thể giúp tạo điều kiện dễ dàng cho cuộc đối thoại giữa các nhà chính trị”.

Về phần Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bồ, José Ornellas, ngài nhận định rằng nhân dân Ucraina đang chứng tỏ phẩm giá của họ, chiến đấu cho tự do và họ cần được hỗ trợ, và cần có thái độ quyết liệt để tiến tới hòa bình, ngăn chặn bàn tay của những kẻ gây hấn. Thái độ quyết liệt ở đây có nghĩa là tìm những phương thế không phải là quân sự và gặp gỡ các nạn nhân của cuộc xung đột này, tìm kiếm những phương thế, qua đó có thể đạt tới hòa bình lâu bền trong tương lai”.

(Ecclesia 25-3-2022)

Add new comment

8 + 0 =