Đức Hồng y Kasper phê bình ảo tưởng của Con đường Công nghị tại Đức

Le cardinal allemand Walter Kasper | Flickr – catholicism – CC BY-NC-SA 2.0

Đức Hồng y Walter Kasper, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô, phê bình một số ảo tưởng của những người theo đuổi Con đường Công nghị của Công giáo tại Đức.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức KNA, truyền đi hôm 05 tháng Ba vừa qua, nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 90 của ngài, Đức Hồng y Kasper nói rằng: “Tôi e rằng những người theo Con đường Công nghị này đang nuôi một số ảo tưởng. Tôi nghĩ hoàn toàn không có vấn đề những nghị quyết của Con đường này có thể được áp dụng trong Giáo hội hoàn vũ. Dĩ nhiên cũng có những người ở các nước khác cũng nghĩ giống như ở Đức. Nhưng đó chỉ là thiểu số rất bé nhỏ, ví dụ, chuyện áp dụng việc truyền chức thánh cho phụ nữ. Hoặc ý tưởng dân chủ cùng quyết định trong việc lãnh đạo Giáo hội. Giáo hội không phải là một nền dân chủ! Phần lớn đề tài này đặc biệt không được suy tư về phương diện thần học hoặc theo truyền thống. Bạn không thể tái sáng chế Giáo hội”.

Ký giả cũng hỏi Đức Hồng y Kasper: “Có những giám mục và hồng y khác đã cảnh giác về sự ly giáo của Giáo hội Công giáo tại Đức, Đức Hồng y có sợ như thế không?” Ngài đáp: Những người theo đuổi Con đường Công nghị Đức thường nhấn mạnh và lập đi lập lại rằng họ không hề muốn một sự ly giáo. Nhưng người ta cũng có thể rơi vào một cuộc ly giáo. Phần nào cũng giống các đại cường quốc đã rơi vào Thế chiến thứ I, mặc dù không ai thực sự muốn như thế. Những người theo Con đường Công nghị ở Đức phải nghiêm túc để ý đến điều đó. Và những câu hỏi đến từ các Hội đồng Giám mục khác cũng phải được nghiêm túc để ý tại Đức và đừng làm như thể mình đã biết sự thật. Điều này khiến cho người Đức luôn bị dị nghị ở nước ngoài. Khi tôi gặp các hồng y ở Roma này, các vị vẫn “lắc đầu” về người Đức. Khi ấy tôi có gắng giải thích một số điều cho họ”.

(KNA 5-3-2023)

Add new comment

13 + 4 =