Đức Hồng y Hollerich kêu gọi Âu châu gia tăng giúp tị nạn

Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich | Roger Nilles, www.cathol.lu

Nhân Ngày Âu châu 9/5/2021 vừa qua, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục giáo phận Luxemburg, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu châu, kêu gọi các vị lãnh đạo Liên hiệp cố gắng hơn nữa trong chính sách giúp người tị nạn.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngày 9/5 cũng là ngày kỷ niệm thành lập Liên hiệp Âu châu: ngày 9/5/1950, ngoại trưởng Pháp hồi đó, ông Robert Schuman, đã trình bày kế hoạch Schuman làm nền tảng cho việc khai sinh Liên hiệp. Ông Schuman hiện nay là một Vị Tôi tớ Chúa, đang được Giáo hội cứu xét án phong chân phước.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, truyền đi hôm 8/5, Đức Hồng y Hollerich nhận định rằng chính sách hiện nay của Âu châu đối với người tị nạn là “một sự phản bội các giá trị của Âu châu”.

Đức Hồng y nhắc đến những vụ các thuyền nhân chết vì đắm thuyền ở Địa Trung Hải, các trại tị nạn ở Cộng hòa Bosni Erzegovine trong tình trạng thê thảm. Ngài nói “Trong tư cách là Giáo hội Công giáo và các Giáo hội Kitô khác ở Âu châu, chúng ta cần lưu ý về những tình trạng bi thảm ấy. Chúng ta có thể được hòa bình và an ninh, nếu mọi người tại mọi nước có thể có một cuộc sống xứng đáng với con người.”

Đức Hồng y Hollerich cho biết Ủy ban Giám mục Âu châu COMECE đã từng bày tỏ lo âu vì những đảng mị dân cực hữu tại đại lục này. Tình trạng này tương đối ít tại Đức, nhưng nhiều hơn tại Pháp là nước sắp có bầu cử. Theo Đức Hồng y, trào lưu mị dân cực hữu không liên hệ gì tới Kitô giáo, đúng hơn, các ý niệm cơ bản trong giáo huấn xã hội Công giáo bị các chính trị gia cực hữu này chà đạp. Tuy có nhiều vấn đề, nhưng Đức Hồng y nhìn nhận rằng Liên hiệp Âu châu đã có nhiều thành công. Với Liên hiệp Âu châu, thế giới được tốt đẹp hơn.

(KNA 8-5-2021)

Add new comment

10 + 5 =