Đức Hồng y Hollerich đề nghị buộc chứng chỉ chích ngừa Covid để dự lễ

Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich | Kathoulesch Kierch Église Catholique à Luxembourg @cathollu

Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục giáo phận Luxemburg, kiêm Chủ tịch Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu châu, gọi tắt là COMECE, đề nghị cần phải có chứng chỉ đã chích ngừa Covid-19 để tham dự các thánh lễ và các lễ nghi tôn giáo ở nhà thờ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Hollerich tuyên bố rằng: “Trong giai đoạn gia tăng đại dịch hiện nay, chúng ta phải cứu vãn các sinh mạng”. Tại Luxemburg, qui luật này đã bắt đầu áp dụng từ lễ Giáng sinh vừa qua, ngoại trừ trường hợp các buổi lễ dưới 20 người tham dự. Tuy qui luật này là do nhà nước đề ra nhưng Giáo hội địa phương đã chấp nhận trong thái độ sẵn sàng, tuy có sự phản đối của một số linh mục gốc Ba Lan.

Tại Ý, từ lâu đã có những thảo luận về việc du nhập qui luật bắt buộc phải có chứng nhận đã chích ngừa, gọi là Green Pass, “Hộ chiếu xanh”, để vào dự lễ, tuy nhiên các vị lãnh đạo Công giáo có ý kiến khác nhau, cả phía chính phủ cũng không bắt buộc. Tuy nhiên theo qui luật mới áp dụng từ ngày 10 tháng Giêng năm 2022 tới đây, cần phải có “Hộ chiếu xanh” để tham dự các lễ nghi dân sự và tôn giáo.

Tại Vatican, để vào lãnh thổ quốc gia nhỏ bé này cần phải có “Hộ chiếu xanh”, nhưng vào Đền thờ thánh Phêrô để dự lễ hay viếng thăm thì chưa cần. Thánh đường này có thể chứa được 9.000 người.

Ngoài Luxemburg, hiện nay tại Croát, Thụy Sĩ và Hòa Lan, các tín hữu phải có chứng nhận đã chích ngừa Covid-19 để có thể tham dự các lễ nghi tôn giáo tại nhà thờ.

(ilgiornale.it 30-12-2021)

Add new comment

1 + 0 =