Đức Hồng y Gracias rất hài lòng về cuộc gặp gỡ của Đức Thánh cha với thủ tướng Ấn Độ

Đức Thánh cha Phanxicô và Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ | Vatican News

Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Giáo phận Mumbai, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, tuyên bố “rất hài lòng” về cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh cha Phanxicô và Thủ tướng Narendra Modi của Ấn, sáng thứ Bảy, 30/10/2021 vừa qua, tại Vatican.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Gracias cũng là thành viên Hội đồng Hồng y cố vấn của Đức Thánh cha. Tuyên bố với hãng tin Asia News, Đức Hồng y nói: “Cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Modi và Đức Giáo hoàng Phanxicô chứng tỏ sự cần thiết và hữu ích của sự cộng tác và sẽ diễn ra qua một sự thông tin và cộng tác nhiều hơn. Tôi nghĩ rằng điều này có ích cho Giáo hội Công giáo tại Ấn và cho chính Thủ tướng Modi. Điều quan trọng là Giáo hội và chính phủ cộng tác với nhau. Tôi biết rằng đây cũng là điều Đức Thánh cha muốn”.

Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn cũng tỏ ra rất vui mừng vì lời Thủ tướng Modi mời Đức Thánh cha viếng thăm Ấn Độ. Đức Hồng y nói: “Đức Thánh cha vẫn luôn nói với tôi là ngài muốn đến Ấn Độ. Ngài sẽ vui mừng thấy đức tin và linh đạo của những người thuộc các tôn giáo khác. Sự khác biệt về văn hóa của dân Ấn Độ chúng tôi sẽ đánh động tâm hồn của Đức Thánh cha. Điều này sẽ rất tốt cho các dân tộc tại quê hương Ấn Độ yêu quí của chúng tôi và Đức Giáo hoàng sẽ được dân chúng thuộc mọi tín ngưỡng đón tiếp”.

Hãng Asia News đưa tin trên đây, nhưng ghi nhận sự khác biệt giữa một bên là thông cáo đơn giản của Phòng báo Tòa Thánh và phản ứng từ phía Thủ tướng Modi. Thông cáo của Vatican chỉ nói Đức Thánh cha Phanxicô tiếp Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ, ông Narendra Modi. Sau đó Thủ tướng đã chào Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, và Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher. Trong cuộc trao đổi ngắn, các vị đã đề cập đến quan hệ nồng nhiệt hiện nay giữa Tòa Thánh và Ấn Độ”.

Trái lại, từ phía Thủ tướng Modi đã gửi một tweet, sứ điệp ngắn nói về cuộc gặp gỡ nồng nhiệt: “Tôi đã có dịp thảo luận với Đức Giáo hoàng về một loạt các vấn đề và tôi cũng đã mời ngài viếng thăm Ấn Độ”.

Hãng Asia News nói rằng lời mời đã được đưa ra hồi năm 2017, trong dịp Đức Thánh cha viếng thăm hai nước láng giềng của Ấn, là Bangladesh và Myanmar nhưng không thể diễn ra.

Ngoài sự khác biệt về giọng văn trên đây, cũng có sự kiện Phúc trình năm nay của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, định nghĩa Ấn Độ là “trường hợp tỏ tường nhất về sự vi phạm tự do tôn giáo, vốn được ghi trong điều số 25 của Hiến pháp Ấn và thường xảy những vụ bạo hành bài Kitô giáo”.

(Asia News 31-10-2021)

Add new comment

2 + 13 =