Đức Hồng y Czerny: Nạn buôn người gia tăng mạnh trong thời kỳ giới nghiêm

Members of the Talitha Kum network working against human trafficking | Vatican News

Đức Hồng y Michael Czerny, Phó Tổng thư ký Phân bộ di dân và tị nạn, thuộc Bộ phát triển nhân bản toàn diện, tố giác nạn buôn người gia tăng mạnh trong thời kỳ giới nghiêm vì đại dịch Covid-19.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Hồng y Czerny thuộc dòng Tên. Ngài đưa ra lời báo động trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, hôm 30/7/2020 nhân Ngày thế giới chống nạn buôn người. Đức Hồng y nói: “Một điều rất buồn là trong những tháng đại dịch này, người ta chứng kiến sự tăng vọt nạn buôn người và điều này phải gây sốc cho chúng ta. Người ta tự hỏi: trong khi chúng ta - những “người tốt” - bị khép kín trong nhà, thì tại sao nhu cầu từ nạn buôn người lại gia tăng chứ không giảm đi? Điều này cho thấy những căn cội của vấn đề ở trong các gia cư, trong tâm hồn con người, những người dân, những anh chị em ở chung quanh. Sự liên hệ giữa nạn buôn người và đời sống có vẻ bình thường của những người bên ngoài là bình thường, thực là một xì căng đan lớn, phải làm cho chúng ta suy nghĩ, xin lỗi Chúa, và tìm kiếm những sự hoán cải cần thiết để giảm bớt và loại trừ nhu cầu, vốn là động lực đẩy mạnh nạn buôn người”.

Theo các thống kê của Liên Hiệp Quốc, người ta ước lượng có khoảng bốn mươi triệu người là nạn nhân của nạn buôn người, trong đó hơn 71% là phụ nữ và trẻ nữ. Tổ chức Lao Động quốc tế tố giác có hai mươi mốt triệu người bị cưỡng bác lao động, và thường có liên hệ tới sự khai thác tình dục. Tiếp đến, có hiện tượng buôn bán cơ phận để ghép.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Czerny cũng đề cao hoạt động của tổ chức Thalita Khum, một liên mạng do các nữ tu thành lập và điều khiển, với mục đích góp phần cứu giúp các nạn nhân bị buôn và bị bóc lột. Đây là câu trả lời lớn của Giáo hội đối với tệ nạn buôn người, và Bộ Phát triển nhân bản toàn diện đặc biệt cộng tác và khích lệ Liên mạng Thalita Khum, thành ngữ này là câu Chúa Giêsu nói với cô bé được ngài cho sống lại: “Hỡi con, con hãy trỗi dậy”!

Đức Hồng y Czerny cho biết trong thời đại dịch với nhiều hạn chế, các nữ tu thuộc Liên mang Thalita Khum vẫn tìm cách hoạt động, duy trì liên lạc với các nạn nhân và qua đó, tiếp tục công tác huấn luyện và phòng ngừa.

(Vatican News 30-7-2020)

Add new comment

5 + 9 =