Đức Hồng y Charles Bo lên án vụ thảm sát thường dân tại Myanmar

Photo: ANSA/SIR

Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng giám mục Yangon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Myanmar lên án vụ thảm sát 35 thường dân vô tội, tại làng Mo So, Hproso, thuộc bang Kayah. Thi hài của họ được tìm thấy vào ngày lễ Giáng sinh, 25 tháng Mười Hai vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chính Đức Hồng y Bo, dòng Don Bosco, đưa tin trên đây và nói rằng: “Đó là một sự tàn ác kinh khủng mà tôi hoàn toàn lên án không chút dè dặt. Tôi rất đau buồn và nhiệt tâm cầu nguyện cho các nạn nhân của hành động dã man và vô nhân đạo này. Sự kiện thi thể của những người bị giết bị đốt cháy và cắt xén, được tìm thấy trong ngày lễ Giáng sinh, càng làm cho thảm kịch này trở nên kinh khủng, gây xúc động và đáng kinh tởm. Trong khi phần lớn thế giới cử hành sự giáng sinh của Chúa Giêsu Kitô, dân chúng tại làng Mo So phải chịu cú sốc kinh khủng và đau đớn, vì một hành vi xúc phạm và vô nhân đạo. Trong lúc nhiều người trong chúng ta mừng ánh sáng và sự sống của vị Vua Hòa Bình, thì bao nhiêu người tại Myanmar đã chịu tối tăm của chết chóc và tàn phá”.

Đức Hồng y Bo viết thêm rằng từ khi Myanmar lâm vào chế độ quân phiệt, với cuộc đảo chánh ngày 01 tháng Hai năm nay (2021), đất nước giờ đây vẫn là một vùng chiến tranh. Áp lễ Giáng sinh có tin những cuộc oanh kích tại bang Kayin, làm cho hàng ngàn người phải chạy sang biên giới Thái Lan lánh nạn. Nhưng rất tiếc danh sách những hành vi tàn ác vẫn còn dài. Tôi cầu nguyện cho dân chúng tại Lay Kay Kaw. Cũng vậy cho Thantlang, thuộc bang Chin đã phải chịu những cuộc dội bom nhiều lần. Tất cả những thảm trạng đó ở trong tâm hồn tôi và trong kinh nguyện của tôi. Bao giờ sẽ chấm dứt? Bao giờ sẽ chấm dứt những chục năm nội chiến tại Myanmar? Khi nào chúng ta có thể được hưởng hòa bình đích thực, với công lý và tự do? Khi nào chúng ta sẽ ngưng chém giết nhau? Anh em, chị em, giết hại lẫn nhau: điều này không bao giờ có thể là một giải pháp cho các vấn đề của chúng ta. Súng đạn không phải là câu trả lời. Tôi kêu gọi tất cả những người có võ khí hãy hạ khí giới xuống. Tôi kêu gọi quân đội Myanmar hãy ngưng dội bom và giết hại những người vô tội, ngưng phá hủy các gia cư và nhà thờ, trường học và nhà thương, và hãy đối thoại với phong trào dân chủ và các nhóm võ trang thuộc các chủng tộc.

Ngoài ra, tôi kêu gọi các nhóm võ trang và Lực lượng bảo vệ nhân dân (Pdf) hãy nhận rằng võ khí không giải quyết cuộc khủng hoảng nhưng còn kéo dài nó, tạo nên nhiều người chết hơn, đói khổ, với những hậu quả tàn hại cho việc giáo dục con em chúng ta, cho nền kinh tế và sức khỏe”.

(Sir 27-12-2021)

Add new comment

6 + 2 =