Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý kêu gọi khắc phục nghèo đói gia tăng tại nước này

Đức Hồng y Matteo Maria Zuppi | AFP or licensors

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, Đức Hồng y Matteo Zuppi, kêu gọi chính phủ, do bà Thủ tướng Giorgia Meloni lãnh đạo, khắc phục nạn nghèo đói đang gia tăng tại nước này, và mang lại những viễn tượng mới về công ăn việc làm và kinh tế cho dân chúng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong diễn văn hôm 23 tháng Giêng vừa qua, để khai mạc khóa họp của Ban thường vụ Hội đồng Giám mục Ý, Đức Hồng y Chủ tịch Matteo Zuppi, cũng là Tổng giám mục Bologna, nhận định rằng nạn nghèo đói đang gia tăng đáng kể trong 15 năm qua tại Ý. Xu hướng này càng mạnh hơn vì đại dịch Covid-19 và chiến tranh tại Âu châu. Hiện nay, cứ 8 công nhân viên thì có một người chỉ kiếm được việc làm tạm thời, bấp bênh, không có lợi tức chắc chắn và khó có thể lập gia đình. Cũng vì lý do đó, trong năm 2020, có 120.000 người trẻ Ý di cư ra nước ngoài.

Theo Đức Hồng y Zuppi, trước tình trạng đó cần cấp thiết cải tiến việc huấn luyện, và để được vậy cần làm sao để các trường công lập và các tư thục của Giáo hội không đối nghịch nhau, nhưng cộng tác với nhau. Đức Hồng y kêu gọi chính phủ Ý đề ra những biện pháp cấp thiết để khắc phục tình trạng nhiều người chỉ có công ăn việc làm bấp bênh, đồng thời nỗ lực mang lại cho dân chúng một những viễn tượng mới về kinh tế và nghề nghiệp. Giáo hội Công giáo, và tổ chức Caritas cũng như các tổ chức liên hệ với Giáo hội sẵn sàng cộng tác với chính phủ.

Trong diễn văn, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý ca ngợi quyết định của chính phủ Ý gia tăng tiền hưu bổng tối thiểu, tạo điều kiện cho sự săn sóc người già, nhiều người sống trong tình trạng thiếu bảo hiểm.

Về vấn đề những người di dân tìm cách vào Ý, Đức Hồng y Zuppi nhận định rằng di cư là điều thuộc về thế giới hoàn cầu hóa, và vì thế không nên lo lắng coi đó là một đe dọa, trái lại hãy coi đây là một cơ may. Những người đến nước Ý cần được giúp đỡ để mau lẹ hội nhập tốt đẹp hơn và không nên đặt ra những hàng rào bàn giấy vô ích. Ngoài ra cũng cần giải quyết tình trạng khoảng nửa triệu người di dân bất hợp pháp đang sống và làm việc tại Ý.

Đức Hồng y Zuppi nói đến việc cải tổ cơ cấu của Hội đồng Giám mục Ý để phục vụ các giáo phận tốt đẹp hơn cũng như tăng cường đoàn thể tính của hàng giám mục. Ngài nhận định rằng Đại hội toàn thể của các giám mục Ý vào cuối tháng Năm năm nay phải là một cơ hội thực sự để cải tiến về mặt Giáo hội.

Hội đồng Giám mục Ý được thành lập năm 1952 và hiện có 280 thành viên, với 12 Ủy ban Giám mục và 11 Văn phòng phụ trách về các vấn đề và chức năng khác nhau.

Giáo hội Công giáo tại Ý có gần 60 triệu tín hữu và khoảng 220 giáo phận. Trong những năm gần đây, Đức Thánh cha Phanxicô muốn giảm bớt số giáo phận tại nước này, nên ngài thường gộp các giáo phận nhỏ vào giáo phận lớn hơn, khi bổ nhiệm giám mục mới.

(KNA 24-1-2023)

Add new comment

1 + 19 =