Đức Hồng y Brenes kêu gọi nhà nước Nicaragua ngưng tấn công các thánh đường

Đức Hồng y Leopoldo Brenes | EFE

Đức Hồng y Leopoldo Brenes, Tổng giám mục giáo phận Managua, thủ đô Nicaragua, kêu gọi Tổng thống Daniel Ortega ngưng tấn công các thánh đường Công giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng “Portavoz Ciudadano”, Phát ngôn viên công dân, Đức Hồng y Brenes đưa ra lời kêu gọi trên đây và nói rằng “Chúng tôi không phải là kẻ thù của chính phủ: Giáo hội rao giảng Tin mừng, tình thương và hòa giải”.

Đức Hồng y Tổng giám mục Managua đưa ra lời kêu gọi trên đây, sau khi có những hình ảnh về cuộc tấn công của một đơn vị cảnh sát Nicaragua tại một nhà thờ ở Sebaco, trong đó vị linh mục và tín hữu bị cảnh sát đánh đập.

Gần đây, chế độ của Tổng thống Ortega và vợ là Phó Tổng thống Rosarioi Murillo, gia tăng những vụ tấn công các cơ sở của Giáo hội Công giáo ở Nicaragua. Hồi đầu tháng Tám này, sáu đài phát thanh của giáo phận Matagalpa bị nhà nước đóng cửa: báo La Prensa đưa tin Bộ Viễn Thông đã ra lệnh cho các đài này phải ngưng hoạt động, với lý do là các đài này không có giấy phép. Tòa giám mục Matagalpa cho biết đơn xin của giáo phận được đệ nạp cho chính quyền hồi năm 2016 cho đến nay vẫn không được nhà nước trả lời.

Đức cha Álvarez, Giám mục giáo phận Matagalpa cho biết trong tương lai, mặc dù các đài này bị đóng cửa, nhưng giáo phận vẫn tiếp tục tìm cách thông tin về những vụ vi phạm tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.

Trung tâm Nicaragua về nhân quyền, gọi tắt là Cenidh, trong một thông cáo, đã tố giác các hành động của nhà nước là những “hành vi khiêu khích”.

Ngoài ra, Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu Latinh, gọi tắt là Celam, đã ra thông cáo lên án cuộc đàn áp gần đây của nhà nước Nicaragua chống Giáo hội Công giáo, đồng thời liên đới với Hội đồng Giám mục nước này.

Theo tin của các cơ quan truyền thông, từ cuối năm 2018 đến nay, hơn 1.100 tổ chức phi chính phủ ở Nicaragua đã bị nhà nước thu hồi giấy phép hoạt động. Năm này qua năm khác, các tổ chức của Giáo hội hoặc gần với Giáo hội cũng bị tình trạng chèn ép như vậy.

Từ bốn năm nay, đã xảy ra một cuộc khủng hoảng với những cuộc biểu tình phản đối trên toàn quốc Nicaragua chống chính phủ tả phái, thuộc đảng Sandino do Tổng thống Daniel Ortega lãnh đạo. Từ đầu đến nay đã có khoảng 350 người bị thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương. Giáo hội Nicaragua, cc tổ chức nhân quyền và các cơ quan truyền thông độc lập ngày càng phê bình những hình thức vi phạm nhân quyền của nhà nước.

Hồi tháng Tư năm 2019, Đức Thánh cha Phanxicô đã yêu cầu Đức cha Silvio Baez, Giám mục phụ tá thủ đô Managua, hãy lưu vong sau khi nhận được những đe dọa giết.

Trước cuộc bầu cử tổng thống hồi đầu tháng Mười Một năm ngoái (2021), nhiều ứng cử viên đã bị bắt. Họ bị coi là những đối thủ cạnh tranh với Tổng thống Ortega. Nhiều người bị kết án tù lâu năm. Nhiều nước không nhìn nhận sự thắng cử của Daniel Ortega.

(KNA 3-8-2022)

Add new comment

7 + 12 =