Đức Hồng y Bechara kêu gọi chính quyền Liban giữ trung lập

Razzo lanciato da Gaza | AFP or licensors

Đức Hồng y Béchara Rai, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronite, bên Liban tuyên bố rằng Liban cần tìm ra những phương thế ôn hòa để chứng tỏ tình liên đới với nhân dân Palestine, và đồng thời cần tránh mọi can dự về quân sự vào cuộc chiến hiện nay giữa Israel và các dân quân Hamas ở Gaza.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm thứ Năm 13/5/2021 vừa qua, có ba trái rocket được bắn từ lãnh thổ Liban vào miền bắc Israel và không quân Israel trả đũa. Nhiều cuộc biểu tình phò Palestine đã xảy ra gần biên giới giữa Liban và Israel trong những ngày qua, trong đó những người biểu tình toan ném những bom chai xăng vào các vị trí quân sự của Israel. Quân lính Israel phản ứng bằng lựu đạn cay và bắn trả làm cho một thanh niên Liban 21 tuổi bị thiệt mạng hôm 14/5.

Tuyên bố hôm Chúa nhật 16/5 vừa qua, trong bài giảng thánh lễ tại Tòa Thượng phụ ở Bkerké gần Beirut, Đức Hồng y Rai đã bày tỏ lập trường trên đây và được hãng tin Fides của Bộ truyền giáo truyền đi, hôm 17/5.

Đức Thượng phụ Béchara Rai kêu gọi chính phủ Liban kiểm soát chặt chẽ vùng biên giới giữa Liban và Israel để tránh cho lãnh thổ Liban trở thành những vùng từ đó các tên lửa được bắn vào lãnh thổ Israel. Đức Hồng y ám chỉ đến một số thành phần của nhóm Hezbollah thân Iran, muốn can dự vào những biến cố tại Israel và Gaza, và từ đó tạo nên nguy cơ một cuộc chiến mới giữa Liban và Israel. Đức Hồng y Rai nói: “Nhân dân Liban không có ý gây tổn hại thêm cho đất nước, vốn đã bị tàn phá của mình. Nhân dân Liban đã phải trả giá đủ vì cuộc xung đột vượt ra sự kiểm soát này”.

Theo Đức Hồng y Rai, phương thế duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột giữa Arập và Israel, là Israel nhìn nhận một quốc gia Palestine độc lập và có chủ quyền.

(KAP 17-5-2021)

Add new comment

17 + 3 =