Đức Hồng y Bassetti khai mạc khóa họp các thị trưởng và giám mục Địa Trung Hải

© Siciliani-Gennari/CEI

Hôm 23 tháng Hai vừa qua, Đức Hồng y Gualtiero Bassetti, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ý, đã khai mạc cuộc gặp gỡ thứ hai của 60 thị trưởng và khoảng 60 giám mục các nước vùng Địa Trung Hải, tại thành phố Firenze, trung Italia cho tới Chúa nhật, ngày 27 tháng Hai này, với sự hiện diện của Đức Thánh cha Phanxicô và Tổng thống Ý, ông Mattarella.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Các vấn đề chính được đề cập đến trong cuộc gặp gỡ là: di dân, khủng hoảng khí hậu và vai trò của các tôn giáo trong xã hội hiện nay.

Trong diễn văn, Đức Hồng y Bassetti nhận định rằng các dân tộc và thành thị có thể giữ một vai trò đặc biệt để xây dựng tình huynh đệ. Ngài cũng tố giác những “chia rẽ xã hội” gia tăng vì đại dịch, đồng thời cũng nhắc đến những anh chị em bị đè bẹp vì chiến tranh, vì những thay đổi khí hậu, hoặc chết vì giá lạnh ở các biên giới của Âu châu. Ngài nói: đó là những người đầu tiên cần được đón nhận loan báo Tin mừng.

Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý nhắc lại lời Đức Thánh cha Phanxicô với các giám mục và các thị trưởng Địa Trung Hải, hồi năm 2020 trong Vương cung thánh đường thánh Nicola, tại thành Bari, rằng: Công việc mà Chúa ủy thác cho quí vị tại vùng Địa Trung Hải yêu quí này, là tái tạo những liên hệ đã bị đứt quãng, phục hồi những thành thị bị phá hủy vì bạo lực, biến thành những mảnh vườn tươi đẹp những nơi đang là những khu đất khô cằn, gieo hy vọng cho những người đã đánh mất nó và khuyến khích những người đang co cụm vào mình đừng sợ những người anh em.

Thủ tướng Mario Draghi của Ý cũng có mặt trong buổi khai mạc, và kêu gọi bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số để tạo điều kiện dễ dàng cho đối thoại.

Đức Hồng y Giuseppe Betori, Tổng giám mục giáo phận Firenze sở tại, nhận xét rằng sự thay đổi khí hậu có ảnh hưởng rất lớn trên hiện tượng di cư. Theo phúc trình mới nhất của Ngân Hàng thế giới, vào năm 2050 tới đây có thể có tới 216 triệu người rời bỏ gia cư của họ vì nghèo đói và hậu quả của sự thay đổi khí hậu. Đức Hồng y nói: “Nếu chúng ta muốn đối phó với vấn đề di cư, thì phải để ý đến toàn bộ bối cảnh vấn đề, kể cả vấn đề môi trường”.

Add new comment

1 + 11 =