Đức Hồng y Béchara Rai tái kêu gọi cho người Syria tị nạn hồi hương

Đức Hồng y Béchara Rai | Vatican News

Đức Hồng y Béchara Rai, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronite ở Liban tái kêu gọi giúp người tị nạn Syria hồi hương.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lên tiếng trong thánh lễ Chúa nhật 13 tháng Ba vừa qua, tại Tòa Thượng phụ ở Bkerké, gần thủ đô Beirut, Đức Hồng y Rai nói: “Nhân danh sự trung lập, chúng tôi yêu cầu sự hồi hương của những người Syria di tản, để họ bảo tồn tài nguyên, văn hóa và phẩm giá và lịch sử đất nước của họ”. Tuy nhiên, Đức Hồng y Rai cũng ghi nhận rằng sự hồi hương này gắn liền với một quyết định chính trị của Liban, các nước Arập và quốc tế.

Đức Hồng y cho biết số người tị nạn Syria trên lãnh thổ Liban là một triệu 500.000 người, tương đương với 35% dân số Liban. Sự thiếu quyết định nhắm giúp người Syria tị nạn hồi hương là một “âm mưu chống lại thực thể, sự thống nhất, căn tính cũng như an ninh của Liban”, đất nước này đang bị khủng hoảng trầm trọng về tài chánh, một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ giữa thế kỷ XIX đến nay. 82% dân Liban hiện sống dưới mức nghèo đói, và hơn 90% người Syria sống tại Liban cũng ở trong tình trạng tương tự.

Theo Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc, Liban là người đón tiếp nhiều người tị nạn Syria nhất, tính tỷ lệ so với dân địa phương. Hiện nay, Liban cũng là nước có số người tị nạn Palestine đông nhất, và sự hiện diện của họ cũng là nguyên nhân cuộc nội chiến tại Liban từ năm 1975 đến 1990.

(Lianbews 14-3-2022)

Add new comment

4 + 1 =