Đức giám mục tại Tigray báo động dù đã có hiệp định đình chiến

Photo: EDUARDO SOTERAS / AFP

Mặc dù hiệp định đình chiến về miền Tigray, bên Ethiopia đã được ký kết giữa chính phủ và phiến quân, nhưng tình hình nhân đạo tại miền này vẫn trong tình trạng trầm trọng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, truyền đi ngày 17 tháng Mười Hai vừa qua, cho biết như trên. Đức cha Tesfaselassie Medhin, Giám mục giáo phận Adigrat, thuộc Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương ở miền Tigray, nói rằng: “Thành phố chúng tôi hiện đang bị tràn ngập với hơn 100.000 người mới tản cư từ các vùng phụ cận đến đây, và họ chỉ trông cậy vào sự giúp đỡ của các gia đình khác. Mỗi gia đình đang phải săn sóc thêm năm, sáu người”.

Sau hai năm nội chiến đẫm máu, chính phủ Ethiopia và quân đội bảo vệ nhân dân Tigray ở miền bắc nước này, đã ký hiệp định hòa bình, ngày 02 tháng Mười Một vừa qua, tại Pretoria, thủ đô Nam Phi. Cho đến nay, hiệp định này chưa xóa bỏ được những hậu quả thê thảm của cuộc chiến đó trên đời sống thường nhật của dân chúng. Theo Đức cha Medhin, hiệp định hòa bình vừa nói là một Tin mừng đối với dân chúng, để hy vọng hòa bình. Tuy nhiên, ngài nhận xét rằng: “Hơn một tháng đã trôi qua từ sau hiệp định, những người bệnh vẫn không có thuốc, người đói không có lương thực, tất cả những người di tản vẫn sống trong cùng một tình trạng”.

Đức cha Medhin trưng dẫn lời bác sĩ Gebresellassie, Giám đốc bệnh viện Ayder ở Mekelle, than phiền rằng tất cả các thuốc men cung cấp cho bệnh viện này bị hết cạn trong vòng hai ngày. Thuốc men thật là thiếu thốn trước tình trạng y tế trầm trọng hiện nay”.

Theo Đức cha, tình trạng này chỉ có thể được giải quyết, khi các đường giao thông được mở lại, khi quân đội chiếm đóng, dù là quân từ nước Eritrea hay từ vùng Amara rời mỏ những nơi họ đang giữ và những người di tản có thể trở về nguyên quán của họ.

Cuộc hòa đàm giữa chính phủ Ethiopia và Mặt trận giải phóng miền Tigray bắt đầu từ ngày 25 tháng Mười và kết thúc với hòa ước, ngày 02 tháng Mười Một, nhờ sự trung gian của Liên hiệp Phi châu.

(Fides 17-12-2022)

Add new comment

10 + 0 =