Đức giám mục Pemba kêu gọi đừng quên thảm trạng Hồi giáo cực đoan tại Mozambique

The unrest in northern Mozambique has forced thousands of people to flee | dw.com

Đức cha Antóno Juliass Ferreira, Giám mục giáo phận Pemba, thủ phủ tỉnh Cabo Delgado, ở miền bắc Mozambique bên Phi châu, kêu gọi đừng quên thảm trạng người dân miền này tiếp tục bị các nhóm “thánh chiến Hồi giáo” (Jihadist) tấn công và gây ra những hành vi tàn ác.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Ferreira nói: “Xin đừng quên thảm trạng đang xảy ra tại miền của chúng tôi. Chúng tôi cần được thế giới hỗ trợ và cầu nguyện”.

Bạo lực do các nhóm Hồi giáo cực đoan gây ra tại tỉnh Cabo Delgado bắt đầu từ năm 2017 và mặc dù chính quyền Mozambique gia tăng các hoạt động chống lại các nhóm thánh chiến Hồi giáo này, nhưng người dân vẫn không cảm thấy được an ninh. Cho đến nay, 850.000 người dân tị nạn, hầu hết là tín hữu Công giáo, vẫn không thể trở về gia cư của họ. Đức cha Ferreira nhấn mạnh rằng những người tị nạn đang cần được cứu trợ nhân đạo, đồng thời tố giác những hành vi dã man của các nhóm Hồi giáo cực đoan như giết các thường dân, cố tình phá hủy các cơ cấu hạ tầng xã hội và kinh tế, để ngăn cản không cho đời sống của người dân trở lại bình thường.

Đức Thánh cha đã nhiều lần lên tiếng bênh vực người dân tại tỉnh Cabo Delgado và kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng này. Trong cuộc viếng thăm tại Mozambique hồi tháng Chín năm 2019, Đức Thánh cha lưu ý thế giới vì những vấn đề lớn còn tồn đọng tại nước này: nạn bóc lột các tài nguyên thiên nhiên và đau khổ lớn lao của dân chúng từ đó mà ra. Lý do đầu tiên gây ra cuộc xung đột và nội chiến tại Mozambique là những khoáng sản phong phú trong các mỏ tại đây, là lòng tham muốn chiếm đoạt chúng. Tiền bạc do việc bán các khí đốt thiên nhiên, vàng bạc và hồng ngọc cũng như các đá quí khác được những nhóm Hồi giáo dùng để củng cố phong trào Hồi giáo hóa Phi châu.

(KAI 6-5-2022)

Add new comment

7 + 11 =