Đức giám mục Hong Kong kêu gọi xác định rõ luật về an ninh quốc gia

Đức giám mục giáo phận Hong Kong, Stephano Chu Thủ Nhân | asianews.it

Đức giám mục giáo phận Hong Kong, Stephano Chu Thủ Nhân (Chow Sau-yan), kêu gọi xác định rõ hơn những ranh giới của luật về an ninh quốc gia tại lãnh thổ này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí của Học viện Hoa Nhân (Wah Yan) nổi tiếng của các cha dòng Tên ở khu vực Cửu Long, Hong Kong, Đức cha Chu Thủ Nhân nói về những vết thương do những cuộc biểu tình phản đối hồi năm 2019 và những cuộc đàn áp tiếp đó tại Hong Kong để lại. Ngài nói: tại đây, hiện có “Sự lẫn lộn về những gì có thể nói và những gì không thể”. Và sự mơ hồ này, liên hệ tới cách thức chính quyền phò Bắc Kinh sử dụng luật về an ninh quốc gia, chính là một chướng ngại cản trở đối với những người hoạt động để hàn gắn những vết thương giữa lòng xã hội.”

Luật về an ninh chống lại “sự ly khai, nạn khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài”. Đức giám mục Hong Kong nhận định rằng: “Khó khăn đứng trước đạo luật này là người ta không biết đâu là con đường ranh màu đỏ. Các nhà giáo dục, các trợ tá xã hội, thậm chí cả những chuyên nghiệp về pháp luật cũng đứng trước những hàng rào. Các chuyên gia và lực lượng an ninh có thể hiểu khác nhau về luật này. Trái lại, lẽ ra tất cả đều phải biết rõ đâu là những ranh giới để biết phải ăn nói và diễn tả như thế nào”.

Nhắc đến những cuộc đàn áp sau những vụ biểu tình phản đối chống chính quyền hồi năm 2019, gây chia rẽ trong cộng đoàn Công giáo Hong Kong, Đức cha Chu Thủ Nhân kêu gọi mọi người hãy đảm nhận một vai trò trong sự hòa giải một xã hội bị thương tích sâu đậm. Ngài kêu mời nhân dân Hong Kong đừng đầu hàng và nói rằng: “Chúng ta hãy ngồi lại và nhìn xem khi nào đám mây lên cao. Đây là một thời điểm phân định và hành động”.

Đức cha minh xác rằng: “Giáo hội không nằm yên bất động, các tổ chức của Giáo hội đã gia tăng sự nâng đỡ những người trẻ đang bị cầm tù, cung cấp sự giáo dục và phục hồi.”

Đức cha Stephano Nhân cũng kêu gọi kiên nhẫn để chữa lành những vết thương do sự xung đột chính trị và do sự bất tín nhiệm sâu đậm trong xã hội, đồng thời mời gọi mỗi người hãy thay đổi thái độ đố với những người khác. Ngài nói: “Cuộc khủng hoảng lớn nhất của Hong Kong là mỗi nhóm chỉ nghĩ đến tư lợi của mình, và tình trạng này có thể làm cho một số người cố tình không biết tới sự thất vọng của những người trẻ. Thay vào đó điều cần thiết ngày nay là mỗi người lắng nghe và đả thông với người khác”.

Trả lời câu hỏi về tương quan với Bắc Kinh và việc gia hạn hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục, Đức cha Chu Thủ Nhân nói là ngài hy vọng sẽ viếng thăm các giám mục ở Hoa Lục và có thể thiết lập những mối liên hệ theo tinh thần nghĩa vụ mà Đức Gioan Phaolô II đã đề ra cho Giáo hội tại Hong Kong, đó là nối kết Cộng đoàn Công giáo Trung Quốc với Giáo hội hoàn vũ.

(Asia News 16-11-2022)

Add new comment

3 + 13 =