Đức Giám mục giáo phận Pemba kêu gọi chống Hồi giáo cực đoan bành trướng

Đức cha António Juliasse Ferreire Sandramo | comboni.org

Đức cha António Juliasse Ferreire Sandramo, Giám mục giáo phận Pemba ở miền đông bắc Mozambique, kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp ngăn chặn hoạt động của các nhóm thánh chiến Hồi giáo đang tấn công các tín hữu Kitô ở tỉnh Cabo Delgado, với thủ phủ là thành phố Pemba.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho giới báo chí Bồ Đào Nha, Đức cha Sandramo, 54 tuổi, nói rằng sự bách hại dân chúng trong giáo phận của ngài, sự giết hại các Kitô hữu, đốt phá các làng mạc do các nhóm Hồi giáo cực đoan đang tiếp tục diễn ra, tạo nên chết chóc và đói khổ cho dân chúng tại vùng này. Có khoảng 1.500 người bị những thành phần Hồi giáo cực đoan trục xuất từ các nơi khác, mới đến trong giáo phận của Ngài.

Các cuộc xung đột võ trang tại tỉnh Cabo Delgado diễn ra từ bốn năm nay, tạo nên cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng ở miền này. Các cuộc giao tranh do các nhóm phiến quân thánh chiến Hồi giáo gây ra, họ muốn thành lập một quốc gia Hồi giáo. Theo các nhà chính trị, xung đột này trầm trọng thêm do hiện tượng nghèo đói tại địa phương, dù đây là vùng có kho dự trữ lớn về khí đốt ở ngoài khơi.

Hồi tháng Ba năm ngoái, cuộc khủng hoảng tại tỉnh Cabo Delgado trở nên trầm trọng hơn, với cuộc tấn công rộng lớn của các nhóm Hồi giáo vào cảng Palma. Theo các tổ chức phi chính phủ, có khoảng hơn 3.000 người chết trong cuộc xung đột, và cho đến nay có gần một triệu người tị nạn chiến tranh.

Giáo phận Pemba có hơn 700.000 tín hữu trên tổng số hai triệu 300.000 dân cư. Giáo phận này vốn do Đức cha thừa sai Luiz Fernando Lisboa, người Brazil thuộc dòng Thương Khó, cai quản. Ngài thường lên tiếng lưu ý dư luận thế giới về thảm trạng ở tỉnh Cabo Delgado, khiến chính phủ Mozambique khó chịu và đòi trục xuất Đức cha. Ngài đã rời giáo phận hồi tháng Hai năm ngoái (2021), vì Tòa Thánh bổ nhiệm ngài về làm giám mục một giáo phận ở Brazil và bổ nhiệm Đức cha Sandramo làm giám mục tại đây, từ ngày 08 tháng Ba mới đây.

(KAI 25-3-2022)

Add new comment

1 + 0 =