Đức giám mục giáo phận Essen, bắc Đức báo động về khủng hoảng

Bischof Franz-Josef Overbeck | Vatican News

Đức cha Franz-Josef Overbeck, Giám mục giáo phận Essen ở miền bắc Đức, báo động về tình trạng khủng hoảng tại Giáo hội địa phương và nói rằng tình trạng thiếu linh mục gây nguy hiểm cho cơ cấu bí tích của Giáo hội, và vì thế cần phải có những thay đổi nền tảng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Giáo phận Essen có 770.000 tín hữu Công giáo, 42 giáo xứ với khoảng 400 linh mục triều và dòng, 12 chủng sinh.

Trong thư mục vụ tựa đề “Lời cho năm mới 2022”, được đọc trong tất cả các thánh lễ cuối tuần, các ngày 15 và 16 tháng Giêng vừa qua, Đức cha Ovebeck cho rằng Giáo hội đang bị một cuộc khủng hoảng sinh tồn, nhất là do hậu quả của xì căng đan lạm dụng tính dục. “Không thể chối cãi rằng thảm họa kinh khủng này đã xảy ra trong Giáo hội trên thế giới, kêu gọi phải thay đổi tận căn... Thật là điều không hữu ích nếu chỉ đáp lại cuộc khủng hoảng trên đây bằng những phản ứng tự vệ hoặc cáo buộc những người mong ước thay đổi là có ác ý”.

Theo Đức cha Overbeck, người ta thấy rõ cuộc khủng hoảng đó khi nhìn những nhà thờ bị bỏ hoang và số linh mục giảm sút. “Nếu tình trạng này tiếp tục, thì cơ cấu bí tích trong Giáo hội chúng ta sẽ bị sụp đổ và nó đang đe dọa rồi”. Giáo phận Essen đang chuẩn bị trở thành một Giáo hội thật nhỏ bé.”

Đức Giám mục giáo phận Essen nhìn nhận rằng cuộc khủng hoảng của Giáo hội cũng do cuộc khủng hoảng tôn giáo ngày nay. Nhiều người không còn đón nhận những cống hiến về linh đạo, thần học, phụng vụ và mục vụ nữa. “Trong lãnh vực Giáo hội của chúng ta nhiều điều đang hoặc đã trở nên khô cằn. Mặc dù số người tìm kiếm về tinh thần, linh đạo, đang gia tăng nhưng họ thường nhìn ra ngoài Giáo hội. Vì thế chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng đó, phải đưa ra những quyết định về linh đạo cũng như cơ cấu, để tiến tới một sự phục hồi thực sự Giáo hội của chúng ta”.

Đức cha Overbeck nhắc nhở, cho dù những tàn phá và mất mát đau thương thế nào đi nữa, lời hứa của Thiên Chúa ở với Giáo hội vẫn tiến hành với anh chị em trên mọi nẻo đường. Với lời hứa ấy, sự sợ hãi của chúng ta đó thể được giảm bớt và sự can đảm cùng nhau cống hiến một cái gì đó gia tăng. “Vì thế, chúng ta không được rơi vào thái độ cam chịu, nhưng có thể can đảm và với tinh thần sáng tạo, tìm kiếm và thử những điều mới, vượt ra ngoài tầm mức của Giáo hội chúng ta, trong tình liên đới đại kết và liên tôn”.

(KNA 14-1-2022)

Add new comment

4 + 4 =