Đức giám mục giáo phận Ôn Châu lại bị bắt đi

Đức Giám mục Shao Zhumin | asianews.it

Hôm 26/10/2021 vừa qua, hãng tin Công giáo Á châu, Asia News đưa tin: Đức cha Shao Zhumin: Thiệu Chúc Mẫn, Giám mục Ôn Châu, tỉnh Chiết giang, lại bị công an nhà nước Trung Quốc bắt đi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Qua một sứ điệp, các tín hữu Công giáo xin cầu nguyện cho Đức giám mục bị bắt đi: “Xin anh chị em cầu xin Chúa ban cho Đức cha được lòng tín thác và can đảm, không bị xuống tinh thần vì những gì xảy ra; xin anh chị em cũng hãy cầu nguyện để ngài được an mạnh dưới sự hướng dẫn của Chúa Kitô, để Đức cha sớm trở về với chúng ta để chăm sóc đoàn chiên; chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện”.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức cha Thiệu Chúc Mẫn bị bắt đi trong nhiều tháng. Nhà nước tìm cách “tẩy não” Đức cha để buộc ngài gia nhập hội Công giáo yêu nước Trung Quốc, một cơ quan tùy thuộc đảng cộng sản Trung Quốc. Đức cha Mẫn do Tòa Thánh bổ nhiệm nhưng không được nhà nước nhìn nhận.

Những vụ bắt Đức cha Mẫn thường xảy ra vào dịp áp các lễ quan trọng của Công giáo, như Giáng sinh, Phục sinh, Lễ Đức Mẹ Hồn xác lên trời, và nay là chuẩn bị tháng Mười Một, tháng các linh hồn. Trong tháng này, các tín hữu thường đặc biệt hội họp nhau đọc kinh Mân côi và cầu nguyện cho người quá cố. Tại tỉnh Chiết Giang, tỷ lệ các tín hữu Kitô vượt quá 10% và các tín hữu tại đây rất nhiệt thành và họ chăm chỉ viếng nghĩa trang trong tháng Mười một, đặc biệt là viếng mộ Đức cha Lâm Tích Lê (Lin Xili), giám mục đầu tiên của giáo phận Ôn Châu, giám mục hầm trú được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm hồi năm 1992. Năm 1999, ngài bị nhà nước bắt và cầm tù cho đến khi ngài qua đời năm 2009.

Trong những năm qua, nhà nước chặn cổng vào nghĩa trang Ôn Châu bằng hàng rào sắt để cấm cản các tín hữu Công giáo đến tụ họp trong đó.

Năm nay, họ trực tiếp bắt Đức cha Thiệu Chúc Mẫn.

(Asia News 26-10-2021)

Add new comment

7 + 9 =