Đức Giám mục giáo phận Ôn Châu được trả tự do

Photo: AsiaNews

Hôm 12 tháng Mười Một, hãng tin Công giáo Á châu Asia News đưa tin: Đức cha Shao Zhumin: Thiệu Chúc Mẫn, Giám mục Ôn Châu, tỉnh Chiết giang, Trung Quốc, đã được trả tự do sau hai tuần bị công an nhà nước Trung Quốc bắt đi, ngày 25 tháng Mười vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây không phải là lần đầu tiên Đức cha Thiệu Chúc Mẫn bị bắt đi trong một thời gian. Nhà nước tìm cách “tẩy não” Đức cha để buộc ngài gia nhập hội Công giáo yêu nước Trung Quốc, một cơ quan tùy thuộc đảng cộng sản Trung Quốc. Đức cha Mẫn do Tòa Thánh bổ nhiệm nhưng không được nhà nước nhìn nhận.

Hiệp định tạm thời ký kết hồi năm 2018 giữa Tòa Thánh và Trung Quốc vẫn không làm ngưng cuộc bách hại đối với các tín hữu Công giáo nước này, nhất là những người thuộc Giáo hội hầm trú, không chính thức. Đức cha Giulio Giả Chí Quốc (Jia Zhiguo), Giám mục giáo phận Chánh Định, tỉnh Hà Bắc, bị quản thúc tại gia. Có những giám mục bị xách nhiễu, như Đức cha Quách Hi Cẩm (Guo Xijin), Giám mục Phụ tá giáo phận Mân Đông. hoặc phải chịu những khóa học chính trị, như Đức cha Trương Duy Trụ (Zhang Weizhu), 63 tuổi, Giám mục Tân Hương (Xinxiang), tỉnh Hà Bắc, bị bắt hồi tháng Năm vừa qua, cùng với mười chủng sinh.

Cả các tín hữu Tin lành cũng bị nhà nước Trung Quốc đàn áp, như mục sư Vương Di (Wang Y) bị kết án 9 năm tù, ngày 30 tháng Mười Hai năm 2019 vì tội khuynh đảo chống quyền bính nhà nước và các tội ác khác. Mục sư Vương Di đã từng tranh đấu cho dân chủ thời Thiên An Môn, trở lại Kitô giáo và trở thành thành viên của Giáo hội “Thu Vũ Thánh Ước” (Early Rain Covenant), ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Giáo hội này có ít nhất 500 tín đồ. Sau ba năm từ khi bị bắt, mới đây bà Giang Nhung, vợ của mục sư Vương Di (Jiang Rong) cho biết chồng bà vẫn khỏe mạnh nhưng sụt ký. Cả bà vợ cũng bị công an bắt và trong thực tế đang bị quản thúc tại gia.

(Asia News 12-11-2021)

Add new comment

9 + 10 =