Đức giám mục ở Aleppo tái lên án việc cấm vận chống Syria

Monseñor George Abou Khazen, obispo de Alepo. | Foto: Filmati milanesi

Đức cha Georges Abou Khazen, Đại diện Tông tòa Giáo phận Aleppo, thuộc Công giáo Latinh, tái khẳng định rằng: “Tiếp tục kéo dài các biện pháp cấm vận chống Syria có nghĩa là kết án tử hình cho dân chúng”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Mười một năm sau chiến tranh tại Syria, Mỹ và Liên hiệp Âu châu tiếp tục trừng phạt nước này vì cho rằng Tổng thống Al Assad là nhà độc tài và đã phạm các tội ác khác. Mới đây, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết sẽ không có sự nới lỏng các biện pháp chống Syria, đồng thời chống lại các kế hoạch tái thiết do chính phủ Syria, do Tổng thống Assad lãnh đạo.

Hôm 15 tháng Mười Một mới đây, Liên hiệp Âu châu đã nới rộng các biện pháp trừng phạt chống lại các thành phần và các cơ quan liên hệ tới guồng máy của nhà nước Syria và áp dụng cho bốn bộ trưởng trong chính phủ nước này, và sẽ kéo dài cho đến ngày 01 tháng Sáu năm tới, 2022. Như vậy, hiện nay có hơn 280 cá nhân và khoảng 70 tổ chức liên hệ với chính phủ của Tổng thống Assad là đối tượng của các biện pháp cấm vận, trong đó có việc xuất khẩu dầu hỏa, và cung cấp các thiết bị kỹ thuật.

Đức cha Abou Khazen tố giác những hậu quả của việc cấm vận trên dân chúng, trong tư cách là chứng nhân về những gì đang xảy ra tại thành phố Aleppo lớn thứ hai của Syria. Đức cha nói với hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, truyền đi hôm 20 tháng Mười Một vừa qua, rằng: “tình trạng hằng ngày của thành phố Aleppo, xét dưới nhiều khía cạnh, còn tệ hơn thời kỳ thành này là nơi giao tranh giữa quân đội Syria và các lực lượng dân quân của những người gọi là phiến quân. Hiện nay, không có thuốc men, trong các nhà thương không có các máy móc và thiết bị cần thiết để cứu bao nhiêu sinh mạng, thiếu các nhu yếu phẩm về phương diện lương thực. Bao nhiêu người rất vất vả mới tìm được bánh để sống còn qua ngày”.

“Tình trạng càng trở nên không thể chịu nổi vì người ta có cảm tưởng các biện pháp cấm vận này có mục đích đen tối, là gia tăng đau khổ cho dân chúng, để họ nuôi dưỡng sự bất mãn đối với giới lãnh đạo chính trị và để theo đuổi các chiến lược và lợi lộc về phương diện chính trị địa lý, bất chấp đau khổ gây ra cho dân lành. Rốt cuộc những người nghèo phải trả giá nặng nhất, trong khi những người giàu và những kẻ hữu trách chẳng hề hấn gì. Vì thế, chúng tôi tiếp tục khẳng định rằng những biện pháp cấm vận này là tội ác”.

(Fides 20-11-2021)

Add new comment

5 + 4 =