Đức cha Vorderholzer: Con đường Công nghị Đức nói quá nhiều về quyền bính

Đức Giám mục Rudolf Vorderholzer | Foto: Bistum Regensburg

Đức cha Rudolf Vorderholzer, Giám mục giáo phận Regensburg, nam Đức, than phiền rằng “Con đường Công nghị” tại nước này nói quá nhiều về vấn đề quyền bính, trong cuộc thảo luận hiện nay về việc cải tổ Giáo hội Công giáo tại Đức.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong bài giảng thánh lễ truyền chức cho 8 tân linh mục, tại nhà thờ chính tòa thánh Phêrô, ở Regensburg, hôm thứ Bảy 26/6/2021 vừa qua, Đức cha Vorderholzer nhận xét rằng: người ta nói quá nhiều về quyền bính và theo ngài, tiến trình công nghị hiện nay quá nhiều khi giống như những cuộc thảo luận thiếu sự hợp lý. Việc thông truyền đức tin không thể đạt tới bằng lời quyền lực, nhưng là qua những lời tuyên xưng và kinh nghiệm đức tin. Và Đức cha nói với các tiến chức linh mục rằng: “vấn đề ở đây không phải là những lời quyền lực của con người, nhưng là những lời mà anh em được phép tuyên bố với uy tín”.

Trong số các tân linh mục, có 5 vị thuộc hàng giáo sĩ triều và 2 vị thuộc dòng Kinh sĩ thánh Augustinô, vị còn lại thuộc dòng thánh Philiphê Neri.

Cùng ngày thứ Bảy 26/6, tại nhà thờ chính tòa tổng giáo phận Munich, Đức Hồng y Reinhard Marx đã truyền chức cho 2 tận linh mục. Trong dịp này, Đức Hồng y nhắc nhở các tiến chức rằng: “Chức linh mục là một việc phục vụ tất cả mọi người. Áo lễ không được tách biệt linh mục ra khỏi con người. Linh mục không được tách riêng. Linh mục nào muốn là “cái gì đặc biệt”, thì không hiểu điều mà Chúa Giêsu đã từng sống. Vấn đề ở đây không phải là cạnh tranh để được quyền hành và ảnh hưởng, nhưng là chúng ta có thể làm gì cho tha nhân. Thánh Linh thật là vô biên. Các linh mục không phải là những người kiểm soát, không phải là sở hữu chủ hay là người quản lý Thánh Thần của Thiên Chúa”. Đúng hơn, các linh mục được ủy thác nhiệm vụ nói về Thánh Linh và giúp con người phát huy tinh thần đã nhận lãnh khi chịu phép Rửa tội và Thêm sức, không để tinh thần ấy ngủ yên, trái lại phải khám phá và thức tỉnh tinh thần ấy như thể chính Thiên Chúa đang hoạt động trong linh mục. Để được vậy, linh mục phải là những chứng nhân nâng đỡ con người trong bí tích Thánh Thể và các bí tích khác và trong việc rao giảng”.

(KNA 28-6-2021)

Add new comment

2 + 0 =