Đức cha Paul Hinder trước thảm cảnh Yemen

YEMEN- Bambini | AFP or licensors

Đức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa Nam bán đảo Arập, tha thiết kêu gọi các vị hữu trách hiểu rõ tình trạng trầm trọng của dân nước Yemen.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 28/6 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô cũng nói rằng: “Tôi mời gọi cầu nguyện cho nhân dân nước Yemen, nhất là cho các trẻ em, đang chịu đau khổ vì cuộc khủng hoảng nhân đạo rất trầm trọng”.

Yemen ở trong tình trạng nội chiến từ 5 năm nay, dân chúng đói khổ và kiệt quệ. Nền kinh tế sụp đổ hoàn toàn. Theo tổ chức Nhi đồng Unicef của Liên Hiệp Quốc, hơn hai triệu trẻ em Yemen bị suy dinh dưỡng và 6.600 em dưới năm tuổi có thể chết từ nay cho tới cuối năm vì những lý do có thể lường trước được.

Phỏng vấn Đức cha Hinder

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, hôm 27/6/2020 vừa qua, Đức cha Hinder, dòng Capuchino, cho biết cho đến nay người ta chỉ quyên được một nửa ngân khoản cần để giúp 12 triệu người dân Yemen. Theo Đức cha, thật ra các nước láng giềng của Yemen và các nước khác sẵn sàng trợ giúp, và có thể đóng góp hàng tỷ đô la. Vấn đề chính là thiếu các cơ cấu và các hệ thống đáng tin cậy trong nội bộ Yemen để đưa các đồ cứu trợ tới cho dân chúng.

Nội chiến ngăn cản cứu trợ

Đức cha Hinder nhắc lại sự kiện, hơn 50% các cơ cấu y tế của Yemen đã bị phá hủy, và tình trạng bất an do nội chiến càng làm cho việc chuyên chở đồ cứu trợ trở nên khó khăn, nếu không nói là không thể được. Đất nước Yemen bị chia thành ba phần, thuộc các phe nhóm khác nhau, càng làm cho việc cứu trợ hữu hiệu trở nên khó khăn hơn. Nếu không có sự đình chiến giữa các phe, trong và ngoài, thì tất cả các chiến dịch cứu trợ đều bị tê liệt, ít là một phần.

Đứng trước thực trạng đó, Đức cha Hinder nói: “Về phần tôi, tôi chỉ có thể khẩn cầu Đức Mẹ Nữ Vương hòa bình cho Yemen, và nhất là cho những người có trách nhiệm, để họ hiểu tình trạng nghiêm trọng, trong và ngoài Yemen. Lúc này, tôi không thấy người ta có thể thoát khỏi tình trạng hiện nay như thế nào. Có bao nhiêu tổ chức tìm cách giúp đỡ dân chúng, cho dù điều có thể làm ở thành Aden, thì không thể làm ở thủ đô Sana’ và ngược lại.”

Giáo hội Công giáo tại bán đảo Arập

Đức cha Paul Hinder, năm nay 78 tuổi, người Thụy Sĩ, là chủ chăn của một triệu tín hữu Công giáo tại Nam Arập, gồm Liên minh Emirati, Oman và Yemen. Nhưng sau khi Đức cha Camillo Ballin, Đại diện Tông tòa bắc Arập qua đời, hồi trung tuần tháng Tư vừa qua, Tòa Thánh đã bổ nhiệm Đức cha Hinder làm Giám quản Tông tòa hạt đại diện Tông tòa Bắc Arabia, gồm các nước Bahrain, Katar, và Arập Saudi và Kuwait, có hai triệu tín hữu Công giáo.

(Vatican News 27-6-2020)

Add new comment

15 + 5 =