Đức Cha Galantino: Có thiếu sót về thông tin Vatican

Đức Cha Nunzio Galantino, Chủ tịch APSA, và Đức Thánh Cha Phanxicô | Vatican News

Đức Cha Nunzio Galantino, Chủ tịch Cơ quan quản trị tài sản của Tòa Thánh, gọi tắt là APSA, nhìn nhận có sự thiếu sót của các chức sắc Tòa Thánh trong vấn đề thông tin, khiến cho dư luận có một hình ảnh xấu về Vatican trong những vấn đề tài chánh.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Cha Galantino năm nay 71 tuổi (1948), nguyên là Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Italia trong 5 năm, trước khi được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Chủ tịch cơ quan APSA, từ ngày 26/6 năm ngoái (2018).

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tuần báo Famiglia Cristiana - Gia đình Kitô, ở Italia, Đức Cha Galantino nói: “Các vị lãnh đạo Giáo Hội cần thông tin tốt hơn và nhiều hơn về các vấn đề tài chánh... Những thông tin báo chí tạo cho người ta có cảm tưởng Vatican thi hành các dịch vụ tài chánh một cách vui vẻ, thiếu suy nghĩ, và ngày càng có những hậu quả thê thảm... Thực tế rất khác. Nhưng chân lý nửa chừng rốt cuộc trở thành những điều phản sự thật lan tràn trong lãnh vực này”.

Gần đây báo chí nói nhiều đến vụ Tòa Thánh bị thất thoát 200 triệu mỹ kim khi đầu tư vào việc mua căn nhà sang trọng ở Luân đôn, hoặc tin: chỉ có 10% số tiền các tín hữu đóng góp, quen gọi là “Đồng tiền thánh Phêrô” được dùng vào việc giúp đỡ người nghèo, và phần lớn được dùng cho các chi phí khác của Tòa Thánh.

Ngoài ra cũng có tình trạng từ 5 năm nay, kết toán chi thu của Tòa Thánh không được công bố, khiến dư luận đưa ra những tin đồn.

(KNA 13-12-2019)

Add new comment

1 + 11 =