Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ phê bình Tổng thống Biden

Đức Tổng giám mục Timothy Broglio | usccb.org

Đức Tổng giám mục Timothy Broglio, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ, phê bình Tổng thống Joe Biden trình bày sai lập trường của các giám mục Mỹ về vấn đề phá thai và cố tình làm ngơ không biết tới giáo lý Công giáo về vấn đề này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Công giáo Đức KNA, truyền đi ngày 02 tháng Hai vừa qua, cho biết đáp câu hỏi của một ký giả, Tổng thống Biden nói rằng “Không phải tất cả các giám mục Công Giáo Mỹ đều kêu gọi đừng dùng tiền thuế liên bang để tài trợ các vụ phá thai. Cả Đức Giáo hoàng cũng không làm như vậy”.

Đức Tổng giám mục Boglio phê bình câu trả lời của Tổng thống Mỹ và nói rằng câu nói của Tổng thống không đúng. Thiên Chúa kêu gọi con người hãy bảo vệ sự sống ngay từ lúc mới bắt đầu có sự sống con người. Việc tài trợ phá thai bằng tiền thuế là điều cưỡng bách dân chúng với lương tâm ngay chính phải tham gia vào sự ác”.

Tổng thống Biden vẫn xưng mình là “người Công giáo tốt” nhưng luôn ủng hộ phá thai và ông đã bãi bỏ luật có từ năm 1976, gọi là “Hyde Amendment” cấm dùng tiền thuế liên bang để tài trợ phá thai. Chương trình bảo vệ sức khỏe của Nhà nước gọi là “Medecaid”, cho đến nay không được phép sử dụng tiền thuế để tài trợ những vụ phá thai, ngoại trừ trường hợp nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Từ khi lên làm tổng thống, tương quan giữa Tổng thống Biden và Hội đồng Giám mục Mỹ căng thẳng thêm. Vị tổng thống này chủ trương cho phá thai cho đến trước khi sinh. Và từ lâu đã có vấn đề được nêu lên, đó là có được phép cho những chính trị gia Công giáo ủng hộ phá thai như ông Biden được rước lễ hay không.

(KNA 2-2-2023)

Add new comment

13 + 3 =