Đức cha Carlassare đề cao tầm quan trọng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Nam Sudan

© zVg/privat

Đức cha Cristiano Carlassare, Giám mục tân cử của Giáo phận Rumbeck ở Nam Sudan, đề cao tầm quan trọng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha vào tháng Bảy tới đây tại nước này, là điều quan trọng đối với tiến trình hòa bình tại đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Carlassare năm nay 44 tuổi, người Ý, thuộc dòng thánh Comboni, lẽ ra được truyền chức giám mục vào ngày 23 tháng Năm năm ngoái, nhưng đêm 24 rạng sáng ngày 25 tháng Tư trước đó, ngài bị hai kẻ võ trang đột nhập nhà, buộc ngài đi theo họ. Đức cha từ chối nên bị họ bắn bốn phát đạn vào hai chân. May mắn, đạn chỉ xuyên qua các bắp cơ và không đụng tới xương hoặc dây thần kinh chân.

Đức cha Carlassare sẽ thụ phong giám mục vào ngày 25 tháng Ba tới đây, tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Rumbeck, và hôm thứ Hai 14 tháng Ba vừa qua, ngài đã được Đức Thánh cha tiếp kiến riêng tại Vatican và khích lệ tiếp tục sứ mạng đừng sợ hãi gì.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức KNA, truyền đi hôm 17 tháng Ba vừa qua, Đức cha Carlassare đề cao sự dấn thân của Giáo hội Công giáo cho hòa bình tại Nam Sudan và dự án viếng thăm của Đức Thánh cha tại nước này vào tháng Bảy sắp tới, là một bước tiến hơn nữa, nhắm củng cố vai trò của Giáo hội địa phương trong sứ mạng củng cố sự hòa giải. Nhờ sự trung gian của Đức Thánh cha hồi năm 2019, những phe đối nghịch trong cuộc nội chiến tại Nam Sudan đã đồng ý thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

Nam Sudan độc lập khỏi Sudan ở miền bắc hồi tháng Bảy năm 2011, nhưng hai năm sau đó, cuộc nội chiến bùng nổ vì lý do xung đột chủng tộc giữa Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống Riek Machar. Từ đó đến nay đã có hơn 400.000 người Nam Sudan thiệt mạng vì chiến tranh. Theo Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc, khoảng hai triệu 300.000 người nước này đang phải sống ở nước ngoài như người tị nạn hoặc người xin tị nạn.

(Kathpress 17-3-2022)

Add new comment

2 + 5 =