Đức cha Bizzeti kêu gọi giúp người tị nạn Afghanistan tại Thổ Nhĩ Kỳ

Foto: Pablo Tosco/Oxfam

Đức cha Paolo Bizzeti, dòng Tên người Ý, Đại diện Tông tòa miền Anatolia, bên Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ kêu gọi giúp đỡ các gia đình tị nạn người Afghanistan tại nước này đang thiếu thốn mọi sự và bị nạn đói đe dọa.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong lá thư kêu gọi được đến hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý, truyền đi hôm 13 tháng Mười Hai vừa qua, Đức cha Bizzeti cho biết:

“Trong những ngày này, các nhân viên Caritas của chúng tôi đã viếng thăm các gia đình tị nạn người Afghanistan thiếu thốn mọi sự, họ đang chịu đói và thiếu thốn thuốc men. Một số phụ nữ chưa hề đi siêu thị bao giờ, vì tại các làng của họ ở Afghanistan, do những người Taliban cai trị, người nam trong gia đình phải đi chợ, vì phụ nữ không được đi một mình ra ngoài. Nay họ tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ và không biết tiếng địa phương, con cái nhỏ của họ ở nhà cũng không làm được những công việc nhỏ bé. Có phụ nữ phải để lại đứa con 7, 8 tuổi ở nhà coi sóc những đứa em 4, 5 tuổi để đi lau dọn cầu thang tại một vài chung cư gần đó để kiếm được 1, 2 Mỹ kim. Và với đồng tiền Lire của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá trầm trọng, giá lương thực tăng vọt, thật là một thảm họa đối với họ”.

Đức cha Bizzeti viết thêm rằng: “Có những gia đình Kitô hoặc Hồi giáo chia sẻ với người khác những ít ỏi mà họ có được. Thật là điều tuyệt vời theo tinh thần Tin mừng”.

Đức cha cho biết các gia đình tị nạn Afghanistan sống trong những căn hộ bẩn thỉu, chỉ có vài tấm thảm làm giường ngủ, làm bàn để ăn uống, làm nôi cho các hài nhi, làm nơi chơi đùa cho những đứa trẻ lớn hơn và cũng làm nơi cầu nguyện. Phần lớn những người tị nạn này là phụ nữ, vì chồng của họ đã bị các nhóm Taliban giết chết.

Đức giám mục đại diện Tông tòa miền Anatolia cũng phê bình nhiều người ở Ý và nói rằng: nước Ý cần nghĩ đến những điều khác nữa ngoài vấn đề tổng sản lượng quốc gia, Covid-19 ngăn cản việc du hành tại các nơi trên thế giới như cách đây vài năm, quà cáp, nghỉ lễ, Giáng sinh và cuối năm, v.v… Người ta coi đó là những điều cơ bản... Trong thực tế, chúng ta đang chuẩn bị tương lai và chúng ta đã đặt một chân ở trong huyệt mộ, mà không nghĩ đến vấn đề dân số: nước Ý là nước có dân chúng già nhất Âu châu, chúng ta không nghĩ đến sự cần thiết phải hội nhập những người di dân là những công nhân mới không thể thiếu được.

Kết luận lá thư, Đức cha Bizzeti nhắc đến giáo huấn của Tin mừng và của Giáo hội, về đức tin và tình yêu thương anh chị em, đặc biệt là những người nghèo, và ngài kêu gọi hỗ trợ Caritas miền Anatolia, trong việc giúp đỡ những người tị nạn Afghanistan tại Thổ Nhĩ Kỳ.

(Sir 13-12-2021)

Add new comment

7 + 3 =