Đức Biển Đức XVI và Đức Hồng y Sarah bênh vực độc thân giáo sĩ

Book image courtesy of Ignatius Press

Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI và Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, cùng lên tiếng bênh vực luật độc thân linh mục, trong một cuốn sách sắp xuất bản.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Hồng y Sarah người Guinea Equatoriale, năm nay 74 tuổi, nguyên là Tổng giám mục giáo phận Conakry, rồi làm Tổng thư ký Bộ Truyền giáo, trước khi thăng Hồng Y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh “Cor Unum”, Đồng Tâm, rồi được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích.

Sách sắp xuất bản

Sách mang tựa đề “Des profondeurs de nos coeurs”, Từ đáy lòng chúng tôi, sẽ được nhà xuất bản Fayard ở Pháp phát hành ngày 15/01/2020 này. Ấn bản tiếng Anh mang tựa đề: “From the Depths of Our Hearts...” (Từ đáy lòng chúng tôi. Chức linh mục, độc thân và cuộc khủng hoảng của Giáo Hội Công Giáo), do nhà xuất bản Ignatius của dòng Tên ở Mỹ phát hành.

Chống lại chủ trương coi nhẹ độc thân linh mục

Cuốn sách này là một nỗ lực bênh vực luật độc thân linh mục chống lại những toan tính tương đối hóa nó, như được biểu lộ qua những kết luận của Thượng Hội đồng Giám mục miền Amazzonia hồi tháng 10 năm qua, trong đó đề nghị số 111 về việc truyền chức linh mục cho những người có gia đình, đặc biệt là cho các phó tế vĩnh viễn có gia đình, được thông qua với 128 phiếu thuận và 41 phiếu chống.

Những kết luận của Thượng Hội đồng Giám mục này sắp được Đức Thánh Cha Phanxicô đúc kết qua Tông Huấn sẽ được công bố trong thời gian tới đây.

Tố giác mưu toan bãi bỏ độc thân linh mục

Cuốn sách có đoạn khẳng định rằng: “Việc truyền chức linh mục cho những người có gia đình, dù trước đó họ là phó tế vĩnh viễn, không phải là một luật trừ, nhưng là một vi phạm, một vết thương gây ra cho sự gắn kết (coerenza) của chức linh mục. Gọi đó là một ngoại lệ, thực là một sự lạm dụng ngôn ngữ, hay một sự dối trá”.

Lai lịch cuốn sách chung

Hai tác giả cuốn sách cũng kể lại nguồn gốc tác phẩm này: “Trong những tháng gần đây, trong khi thế giới vang dội những tiếng huyên náo do một Thượng Hội đồng Giám mục lạ thường của các cơ quan truyền thống lấn át Thượng Hội đồng Giám mục thực tế, chúng tôi đã gặp nhau, trao đổi tư tưởng và những quan tâm với nhau. Chúng tôi đã cầu nguyện và suy niệm trong thinh lặng. Mỗi cuộc gặp gỡ với nhau mang lại cho chúng tôi an ủi và an bình”.

Hai tác giả cho biết: “Những quan tâm giống nhau và những kết luận đồng qui đã khiến chúng tôi quyết định đặt chung kết quả công việc và tình bạn thiêng liêng của chúng tôi cho tất cả mọi tín hữu, theo gương thánh Augustino”.

Hai vị trưng dẫn lời thánh Augustino: “Silere non possum! Tôi không thể im lặng. Tôi biết rằng sự im lặng này đối với tôi sẽ là điều nguy hiểm...” “Chúng tôi thi hành điều này trong tinh thần yêu mến sự hiệp nhất của Giáo Hội... Ý thức hệ tạo chia rẽ, còn chân lý thì hiệp nhất các tâm hồn. Việc tìm hiểu đạo lý cứu độ chỉ có thể liên kết Giáo Hội quanh Thầy Chí Thánh của mình. Chúng tôi nói lên điều đó trong một tinh thần bác ái”.

Bênh vực độc thân

Trong cuốn sách, hai tác giả trình bày những lý lẽ cần bênh vực và bảo tồn luật độc thân linh mục, và kết luận rằng: “Điều cấp bách và cần thiết là tất cả, các giám mục, linh mục và giáo dân đừng để mình bị ấn tượng mạnh vì những lời khẩn khoản xấu xa, những vụ dàn dựng như sân khấu, những lời dối trá ma quái, những lầm lạc theo thời trang muốn loại bỏ giá trị sự độc thân linh mục. Điều cấp bách và cần thiết là tất cả, các giám mục, linh mục và giáo dân tìm lại một cái nhìn đức tin về Giáo Hội và sự độc thân linh mục, bảo vệ mầu nhiệm Giáo Hội. Cái nhìn này sẽ là thành trì vững chắc nhất chống lại tinh thần chia rẽ, tinh thần chính trị và chống lại cả tinh thần dửng dưng và tương đối hóa”.

(Tổng hợp 12-1-2020)

Add new comment

13 + 1 =